Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Thầy Vũ Hà Nội 090 468 4983 (Viber)
Thầy Vũ TPHCM 090 325 4870 (Telegram)

More
  Trang chủLuyện dịch tiếng Trung HSKLuyện dịch tiếng Trung HSK 1Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3

  Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3

  Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 sẽ là bài giảng dịch thuật tiếng Trung chuyên nghiệp dành cho các bạn học viên có đam mê với tiếng Trung Quốc, phải học thật kỹ thì sẽ thấy được những kiến thức cực kì hay trong bài giảng ngày hôm nay.

  5/5 - (3 bình chọn)

  Luyện tập dịch tiếng Trung cơ bản HSK cấp 1 Thầy Vũ

  Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 là một phần nội dung bài giảng nằm trong giáo án luyện thi HSK online cụ thể là về mảng dịch tiếng Trung các cấp. Tài liệu này được Thạc sĩ Nguyễn Minh Vũ thiết kế ra để làm tài liệu giảng dạy cho các bạn học viên của Trung tâm tiếng Trung quận Thanh Xuân Thủ đô Hà Nội  và Trung tâm tiếng Trung ChineMaster Quận 10 TP HCM. Nghề biên phiên dịch hiện nay đang được đông đảo các bạn trẻ hướng tới khi tìm hiểu về ngôn ngữ Trung Quốc.  Vì vậy mà bài học hôm nay Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 ra đời để rèn luyện cho các bạn kỹ năng biên phiên dịch tiếng Trung bắt đầu từ những bài tập cơ bản nhẹ nhàng để các bạn lấy gốc trước. Bài học này và các bài giảng dạy học khác của Trung tâm tiếng Trung Chinemaster đều được đăng mỗi ngày trên các kênh học tiếng Trung online và fanpage Trung tâm tiếng Trung Quận 10 và quận Thanh Xuân, tất cả buổi học đều được đăng công khai và cực kì uy tín. Các bạn nhớ phải lưu bài giảng về học thật tốt và chia sẻ thêm cho nhiều người biết đến hơn nữa nhé.

  Nội dung giáo án bài giảng lớp luyện thi HSK miễn phí và lớp luyện thi HSK online miễn phí hôm nay là Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3.

  Các bạn xem lại bài ngày hôm qua Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 2 trước khi bước vào bài ngày hôm nay nhé

  Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 2

  Đầu tiên các bạn hãy tải về ngày bộ tài liệu có 999 mẫu câu đàm phán tiếng Trung thương mại được Thạc sĩ Nguyễn Minh Vũ biên soạn cực kì chi tiết và bỏ nhiều tâm huyết gửi gắm vào đây với hi vọng sẽ mang đến một bộ tài liệu có ích cho các bạn.

  999 mẫu câu đàm phán tiếng Trung thương mại

  Tìm hiểu khóa học nhập hàng Trung Quốc taobao pinduoduo để các bạn học viên có thể tìm cho mình một khóa học hợp lý và một trung tâm uy tín để học kiến thức về nhập hàng nội địa Trung Quốc chất lượng về kinh doanh hay sử dụng. Các bạn xem chi tiết ở link dưới nhé.

  Đăng ký học khóa order hàng Trung Quốc 1688

  Chúng ta cần luyện tập gõ tiếng Trung Quốc mỗi ngày trên máy tính bằng bộ gõ tiếng Trung sogou pinyin có dấu hay còn gọi là phần mềm gõ tiếng Trung sogou pinyin đang rất được nhiều người sử dụng. Các bạn muốn tải thì hãy ấn vào link bên dưới.

  Link download bộ gõ tiếng Trung sogou pinyin có dấu 

  Các bạn học viên ở xa Trung tâm tiếng Trung ChineMaster muốn học tiếng Trung thì hãy đăng ký lớp học online cùng Thầy Vũ lớp 1 học viên thông qua Skype , mọi thông tin chi tiết được chúng tôi cập nhật ở ngay bên dưới.

  Tham khảo lớp học tiếng Trung online qua Skype

  Hiện nay Thầy Vũ đã mở thêm lớp học đào tạo về tiếng Trung Thương mại,các bạn có nhu cầu học thì hãy tham khảo tại link phía dưới đây nhé. Đến với khóa học các bạn sẽ được chỉ dạy một cách tận tình bởi Thầy Nguyễn Minh Vũ

  Thông tin khoá học tiếng Trung thương mại

  Tiếp theo chúng ta cùng đến với một nội dung tài liệu mới nhưng cực kì cần thiết cho mọi người, cho những ai muốn học tiếng Trung thương mại. Thầy Nguyễn Minh Vũ đã đặc biệt tạo ra bảng từ vựng tiếng Trung thương mại chuyên ngành này cho các bạn.

  Bảng từ vựng tiếng Trung thương mại

  Hiện nay bộ giáo trình tiếng Trung thương mại ChineMaster và bộ sách tiếng Trung thương mại ChineMaster đang rất phổ biến dùng trong các trường đại học và được nhiều học viên lựa chọn để học tiếng Trung về mảng thương mại văn phòng, xuất nhập khẩu hàng hóa,vì thế bạn nào đang có nhu cầu học thì hãy nhanh tay tham khảo bộ giáo trình này nhé.

  Các bạn học viên chú ý làm thêm các bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK ứng dụng thực tế HSK cấp 1 đến SHK cấp 6 bên dưới để củng cố kiến thức cho giáo án Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 nhé.

  Sau này các bạn có thể sẽ làm mảng kinh doanh và buôn bán xuất nhập khẩu, vì vậy các bạn cần nhanh chóng trang bị càng sớm càng tốt các từ vựng tiếng Trung sau đây nhé.

  Bạn nào muốn tham gia lớp luyện thi HSK miễn phí và lớp luyện thi HSK online miễn phí được tổ chức khai giảng bởi trung tâm luyện thi HSK miễn phí ChineMaster thì đăng ký theo hướng dẫn trong link dưới đây nhé.

  Các bạn học viên xem bài giảng giáo án Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 mà có chỗ nào chưa hiểu bài thì hãy đăng câu hỏi lên diễn đàn tiếng Trung ChineMaster nhé để được các thầy cô giáo hỗ trợ trực tuyến giải đáp thắc mắc online nhé.

  Diễn đàn tiếng Trung forum chinemaster

  Ngay sau đây chúng ta sẽ đi vào phần chính của bài giảng hôm nay là Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 được trình bày chi tiết trong phần dưới.

  Nội dung chi tiết Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3

  Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 tiếp tục chương trình giảng dạy trực tuyến các lớp luyện dịch tiếng Trung HSK của Thầy Vũ thiết kế rất nhiều bài tập ứng dụng thực tế cho các bạn học viên luyện tập kỹ năng phiên dịch tiếng Trung và kỹ năng dịch thuật tiếng Trung. Sau khi các bạn đã nắng vững được toàn bộ nội dung giáo án chương trình đào tạo trực tuyến tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung HSK 6 cấp rồi thì cần nhanh chóng triển khai làm bài tập nâng cao kỹ năng biên phiên dịch tiếng Trung càng sớm càng tốt. Hôm nay các bạn sẽ cùng Thầy Vũ tiếp tục luyện tập phản xạ dịch thuật tiếng Trung thông qua rất nhiều đoạn văn bản tiếng Trung HSK ứng dụng thực tế bên dưới.

  Giáo án Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 được đưa ra ngay sau khi học viên đã được truyền thụ toàn bộ kiến thức ngữ pháp tiếng Trung HSK 1 trong các khóa luyện thi HSK miễn phí và lớp luyện thi HSK online miễn phí được tổ chức liên tục tại trung tâm chuyên luyện thi HSK miễn phí ChineMaster Hà Nội TPHCM Sài Gòn.

  Hàng ngày Thầy Vũ đều cập nhập thêm tài liệu luyện dịch tiếng Trung HSK bài tập ứng dụng thực tế cho các bạn học viên cùng vào luyện tập kỹ năng biên phiên dịch tiếng Trung HSK và nâng cao thêm kiến thức cho giáo án Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3.

  Kiến thức trong bài giảng Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 chính là kiến thức nền tảng để chúng ta học lên các bài học nâng cao hơn.

  一种新的世界秩序正在出现——而世界还没有为此做好准备。

  上周在这里召开的雄心勃勃的世界政府峰会的小组讨论的挑衅性标题旨在暗示一种新的全球秩序正在出现——而世界还没有为它做好准备。

  自俄罗斯总统弗拉基米尔·普京 (Vladimir Putin) 于 2 月 24 日发动对乌克兰的入侵以来,关于谁将塑造未来世界秩序的文章不断涌现,这是自 1939 年以来最凶残的欧洲。

  诱人的结论是:如果乌克兰作为一个独立、主权和民主的国家生存下来,美国和欧洲支持的力量将重新获得势头,以对抗先前崛起的俄中威权主义、压迫和(至少在普京的情况下)邪恶势力。

  这听起来是个好消息,但也有不利的一面。

  “从表面上看,俄罗斯入侵乌克兰和中国一系列与 COVID 相关的停工似乎没有太多共同之处,”大西洋理事会研究员迈克尔舒曼在《大西洋》(与理事会无关的出版物)中写道。 “然而,两者都在加速转变,将世界带向一个危险的方向,将世界分成两个领域,一个以华盛顿特区为中心,另一个以北京为中心。”

  我在迪拜的对话——在世界政府峰会和大西洋理事会的全球能源论坛上——对这种分叉的未来愿景几乎没有表现出热情或信念。中东参与者没有兴趣放弃与沙特阿拉伯和阿拉伯联合酋长国的主要贸易伙伴中国的关系,或与俄罗斯决裂,后者在拯救叙利亚总统巴沙尔·阿萨德时确立了自己作为不可忽视的力量通过军事干预他的战争。

  除此之外,在去年拙劣的阿富汗撤军之后,我们的中东合作伙伴对美国对全球领导地位或能力的承诺失去了信心。他们还经历了从破坏与伊朗核协议的特朗普政府到拜登政府的鞭挞,他们认为拜登政府在没有充分考虑德黑兰的地区侵略的情况下追求它。

  这些年来,在我多次前往中东的旅行中,我从未听到中东政府官员对美国政策制定者如此沮丧。

  话虽如此,他们正以着迷的眼光注视着乌克兰,因为乌克兰的胜利——在强大、团结的西方支持下——将迫使人们重新思考美国的承诺和能力,并改变跨大西洋影响力和相关性下降的轨迹。相反,普京的胜利——即使俄罗斯人和乌克兰人都付出了巨大的代价——将加速西方作为一个有效的全球参与者的衰落。

  关于我们为“新世界秩序”做好准备的小组问题,我自己的回答是引用亨利·基辛格(还有谁?)质疑这个前提。 “从来没有真正的‘全球’世界秩序’存在过,”基辛格在他的《世界秩序》一书中写道。 “我们这个时代的秩序是近四个世纪前在西欧设计的,在德国威斯特伐利亚地区的一次和平会议上,在大多数其他大陆或文明没有参与甚至没有意识到的情况下进行。”在接下来的几个世纪里,它的影响力蔓延开来。

  以此为背景,问题不在于新的世界秩序将是什么,而是美国及其盟国能否通过乌克兰扭转上个世纪的成果被侵蚀的局面,作为建立第一个真正“全球”世界秩序的第一步.

  美国前国家安全顾问斯蒂芬哈德利告诉我,这是上个世纪第四次尝试建立国际秩序。

  第一次世界大战后通过凡尔赛条约和国际联盟的第一次努力不幸失败了。相反,世界出现了欧洲法西斯主义、美国孤立主义、全球经济危机以及数百万人死于大屠杀和第二次世界大战。

  二战后,美国及其合作伙伴取得了巨大的成功,通过马歇尔计划和新的多边机构,如联合国、世界银行和国际货币基金组织、北约、欧盟等。

  第三次努力是在西方冷战胜利之后。欧洲民主出现或恢复,北约扩大,欧盟扩大,二战后和冷战时期西方发展起来的规则、做法和制度似乎可以吸收和引导一个扩大的国际秩序。中国一度从这一秩序中受益并接受了这一秩序。

  多年来一直在侵蚀的是美国领导人捍卫、维护和推进扩大的国际秩序的承诺——基辛格称之为“国家遵守共同规则和规范、拥抱自由经济体系、放弃领土征服、尊重国家主权,采用参与性和民主的政府制度。”

  美国的外交政策领导层很少是一致的,但在二战之后和冷战结束时,情况却非常明显。从那以后,矛盾越来越大,前总统巴拉克奥巴马的“幕后领导”和前总统唐纳德特朗普的“美国优先”都强调了这一点。

  两者都以自己的方式从前总统哈里杜鲁门以及他建立和拥护的二战后架构和美国全球领导地位撤退。

  在中东,沙特阿拉伯和阿联酋等曾经是我们最亲密盟友的国家现在正在对冲他们的赌注。除了伊朗的分歧之外,前总统特朗普未能接受自己的选举失败,这让我们的朋友们对美国政治制度的持久性和美国外交政策的一致性产生了怀疑。

  除此之外,我们的中东朋友对拜登政府将新兴的全球竞争描述为民主与威权主义之间的对立感到不满。

  阿联酋总统的外交顾问安瓦尔·加尔加什在世界政府峰会上说:“阿拉伯世界的每一次民主尝试都变成了意识形态或部落化的尝试,所以我不确定我们能否成功地解决这个问题。”他认为民主和威权主义之间的问题不是二元的,而是治理和解决方案的问题是“两者之间的某种东西”。

  乔·拜登总统周四决定从美国战略石油储备中释放“前所未有的”1.8亿桶原油,这是对美国传统石油生产伙伴不准备帮助他的承认。这一决定是在欧佩克无视西方政界人士呼吁加快石油产量的几个小时后做出的,并抵制了他们应该将俄罗斯从该组织中除名的任何建议。

  与此同时,俄罗斯外交部长谢尔盖·拉夫罗夫本周访问了新德里,感谢印度拒绝加入对俄罗斯的制裁,这是巴西、墨西哥、以色列和阿联酋的共同做法。拉夫罗夫说:“我们将准备好向印度供应印度想购买的任何商品。”

  为了塑造未来的世界秩序,美国和欧洲首先需要扭转西方和乌克兰民主衰落的轨迹。

  根据华尔街的数据,以下是 2022 年东南亚 3 个最热门的市场。

  当我们进入 2022 年下一季度时,CNBC 询问了高盛和摩根大通资产管理公司的分析师,东南亚市场是他们的首选。

  印度尼西亚是摩根大通和高盛在东南亚的首选。

  分析师告诉 CNBC,整个东南亚相对不受欧洲等地的地缘政治紧张局势的影响,乌克兰的战争让投资者对该地区的经济前景保持紧张。

  顶级投资银行表示,全球地缘政治紧张局势一直在加剧,但东南亚市场可能为投资者提供相对安全的保障。

  当我们进入 2022 年下一季度时,CNBC 询问了高盛和摩根大通资产管理公司的分析师,东南亚市场是他们的首选。

  高盛首席亚太股票策略师蒂莫西·莫 (Timothy Moe) 表示,东南亚股市表现不佳,“十年来基本上被全球投资者忽视”。

  印度尼西亚是华尔街两家银行的首选东南亚国家。

  “在印度尼西亚,我们在结构上对银行持积极态度,因为大多数人口仍然没有银行账户或银行账户不足。我们目前位于领先的私营部门和国有银行,因为它们一直在积极推动数字化应用以加速金融渗透,”摩根大通资产管理公司投资组合经理 Desmond Loh 表示。

  他说,强劲的大宗商品价格也有利于印尼的出口收入以及该国的贸易平衡,这将支撑印尼盾以及印尼近期的增长前景。

  自 2 月下旬俄罗斯入侵乌克兰后爆发战争以来,全球大宗商品价格一直处于过山车状态。俄罗斯是主要的石油生产国,而乌克兰是小麦和玉米等其他商品的主要出口国。

  截至周一亚洲早盘,国际基准布伦特原油期货今年迄今已上涨逾 30%。

  摩根大通资产管理公司也喜欢越南,Loh 称越南在经济弹性和增长方面是“过去几年的明星”。他补充说,越南是全球为数不多的在整个大流行期间实现经济正增长的经济体之一。

  “为了利用增长,我们定位于高质量的消费者代理和银行,”他说,但没有指定具体股票。

  与此同时,新加坡是高盛喜欢的另一个东南亚国家。

  Moe 表示,这家投资银行喜欢印度尼西亚和新加坡的主要原因有三个。

  从与 Covid 相关的挫折中复苏较晚的地区改善经济和增长势头。

  一个在股票指数中权重很大的银行业,将受益于货币政策收紧和利率上升。

  被纳入印尼和新加坡指数的数字经济公司“逐渐崛起”。

  印度尼西亚的雅加达综合指数今年上涨了 7% 以上,而越南的 VN 指数同期上涨了约 1%。

  新加坡海峡时报指数上涨超过 9%。

  相比之下,摩根士丹利资本国际在日本以外最广泛的亚太地区股票指数下跌了 6%。

  在华尔街,标准普尔 500 指数今年迄今已下跌 4.6%,而泛欧斯托克 600 指数已下跌约 6%。

  最近几周,投资者一直在努力应对一系列担忧,从俄罗斯入侵乌克兰引发的商品价格飙升到美联储等主要央行寻求对抗通胀的利率上升环境。

  Loh 表示,东南亚与欧洲日益加剧的地缘政治紧张局势“相对隔离”,因为俄罗斯和乌克兰在该地区出口中的占比不到 1%。

  “地缘政治风险的升级为大宗商品价格提供了近期的顺风,以支撑东盟大宗商品出口市场的实力,”他指的是东南亚国家联盟的 10 个成员国。

  过去几周,全球投资者一直在重新定位,预计美联储将采取更激进的货币紧缩政策,但分析师预计对东南亚的影响与以前相比相对较小。

  3 月,美联储自 2018 年以来首次加息,美联储主席杰罗姆·鲍威尔随后承诺对“过高”的通胀采取强硬行动。

  美联储未来进一步加息的前景引发了人们对东南亚新兴市场资本外流和货币贬值的担忧,这种现象出现在 2013 年“缩减恐慌”期间,美联储暗示资产购买可能会减少后债券收益率飙升.

  “我们预计(东盟)的资金外流不会像我们在上次缩减恐慌中看到的那样,”Loh 说,并解释说,与十年前相比,现在东南亚国家层面的资产负债表“总体上要健康得多”。

  除新加坡外,大多数东南亚央行尚未收紧货币政策。这部分是由于与西方发达经济体相比,该地区的通货膨胀形势相对较轻。

  Moe 表示,与过去的周期相比,今天的东南亚经济体也更具弹性,他列举了外部平衡状况较好的情况以及具有吸引力的货币价值。

  中国电动汽车厂商小鹏、蔚来和理想汽车看到 3 月份的汽车交付量激增。

  中国电动汽车初创公司蔚来、小鹏汽车和理想汽车在 3 月份交付的汽车数量超过了 2 月份,尽管它们在过去几周面临许多挑战。

  中国电动汽车制造商正在努力应对中国新冠病毒病例的增加,这可能会扰乱生产和交付,同时原材料成本继续增加。

  Nio、Xpeng 和理想汽车的股票在美国盘前交易中走高。

  中国电动汽车初创公司蔚来、小鹏汽车和理想汽车在 3 月份交付的汽车数量超过了 2 月份,尽管它们在过去几周面临许多挑战。

  中国电动汽车制造商正在努力应对中国新冠病毒病例的增加,这可能会扰乱生产和交付,同时原材料成本继续增加。这迫使中国的几家汽车公司,从特斯拉到小鹏汽车和理想汽车,都提高了汽车价格。

  蔚来、小鹏和理想汽车这三家公司的股价在美国盘前交易中均大幅上涨。

  三者中,小鹏在 3 月份交付的电动汽车最多。这家总部位于广州的汽车制造商表示,3 月份交付了 15,414 辆汽车,比 2 月份增长了 148%。一季度,小鹏汽车交付34,561辆,同比增长159%。

  小鹏P7旗舰轿车交付量突破9000辆,创下月度记录。

  Bên dưới là phần chú thích phiên âm tiếng Trung cho giáo án Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3, các bạn chú ý xem thật kỹ nhé.

  Chú thích phiên âm tiếng Trung cho giáo án Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 Thầy Vũ đưa ra bên dưới để học viên có thể nhanh chóng tìm ra được các phiên âm của từ vựng HSK 1 chưa được học.

  Các bạn nên tận dụng phần chú thích phiên âm này để tra nhanh các từ vựng tiếng Trung HSK 9 cấp chưa được học.

  Yī zhǒng xīn de shìjiè zhìxù zhèngzài chūxiàn——ér shìjiè hái méiyǒu wéi cǐ zuò hǎo zhǔnbèi.

  Shàng zhōu zài zhèlǐ zhàokāi de xióngxīn bóbó de shìjiè zhèngfǔ fēnghuì de xiǎozǔ tǎolùn de tiǎoxìn xìng biāotí zhǐ zài ànshì yī zhǒng xīn de quánqiú zhìxù zhèngzài chūxiàn——ér shìjiè hái méiyǒu wéi tā zuò hǎo zhǔnbèi.

  Zì èluósī zǒngtǒng fú lā jī mǐ’ěr·pǔjīng (Vladimir Putin) yú 2 yuè 24 rì fādòng duì wūkèlán de rùqīn yǐlái, guānyú shéi jiāng sùzào wèilái shìjiè zhìxù de wénzhāng bùduàn yǒngxiàn, zhè shì zì 1939 nián yǐlái zuì xiōngcán de ōuzhōu.

  Yòu rén de jiélùn shì: Rúguǒ wūkèlán zuòwéi yīgè dúlì, zhǔquán hé mínzhǔ de guójiā shēngcún xiàlái, měiguó hé ōuzhōu zhīchí de lìliàng jiāng chóngxīn huòdé shìtóu, yǐ duìkàng xiānqián juéqǐ de é zhōng wēiquán zhǔyì, yāpò hé (zhìshǎo zài pǔjīng de qíngkuàng xià) xié’è shìlì.

  Zhè tīng qǐlái shìgè hǎo xiāoxī, dàn yěyǒu bùlì de yīmiàn.

  “Cóng biǎomiàn shàng kàn, èluósī rùqīn wūkèlán hé zhōngguó yī xìliè yǔ COVID xiāngguān de tínggōng sìhū méiyǒu tài duō gòngtóng zhī chù,” dàxīyáng lǐshì huì yánjiùyuán màikè’ěr shū màn zài “dàxīyáng”(yǔ lǐshì huì wúguān de chūbǎn wù) zhōng xiě dào. “Rán’ér, liǎng zhě dōu zài jiāsù zhuǎnbiàn, jiāng shìjiè dài xiàng yīgè wéixiǎn de fāngxiàng, jiāng shìjiè fēnchéng liǎng gè lǐngyù, yīgè yǐ huáshèngdùn tèqū wéi zhōngxīn, lìng yīgè yǐ běijīng wéi zhōngxīn.”

  Wǒ zài díbài de duìhuà——zài shìjiè zhèngfǔ fēnghuì hé dàxīyáng lǐshì huì de quánqiú néngyuán lùntán shàng——duì zhè zhǒng fēn chā de wèilái yuànjǐng jīhū méiyǒu biǎoxiàn chū rèqíng huò xìnniàn. Zhōngdōng cānyù zhě méiyǒu xìngqù fàngqì yǔ shātè ālābó hé ālābó liánhé qiúzhǎngguó de zhǔyào màoyì huǒbàn zhōngguó de guānxì, huò yǔ èluósī juéliè, hòu zhě zài zhěngjiù xùlìyǎ zǒngtǒng bā shā ěr·ā sà dé shí quèlìle zìjǐ zuòwéi bùkě hūshì de lìliàng tōngguò jūnshì gānyù tā de zhànzhēng.

  Chú cǐ zhī wài, zài qùnián zhuōliè de āfùhàn chèjūn zhīhòu, wǒmen de zhōngdōng hézuò huǒbàn duì měiguó duì quánqiú lǐngdǎo dìwèi huò nénglì de chéngnuò shīqùle xìnxīn. Tāmen hái jīnglìle cóng pòhuài yǔ yīlǎng hé xiéyì de tè lǎng pǔ zhèngfǔ dào bài dēng zhèngfǔ de biāntà, tāmen rènwéi bài dēng zhèngfǔ zài méiyǒu chōngfèn kǎolǜ déhēilán dì dìqū qīnlüè de qíngkuàng xià zhuīqiú tā.

  Zhèxiē niánlái, zài wǒ duō cì qiánwǎng zhōngdōng de lǚxíng zhōng, wǒ cóng wèi tīng dào zhōngdōng zhèngfǔ guānyuán duì měiguó zhèngcè zhìdìng zhě rúcǐ jǔsàng.

  Huà suī rúcǐ, tāmen zhèng yǐ zháomí de yǎnguāng zhùshìzhe wūkèlán, yīn wéi wūkèlán de shènglì——zài qiángdà, tuánjié de xīfāng zhīchí xià——jiāng pòshǐ rénmen chóngxīn sīkǎo měiguó de chéngnuò hé nénglì, bìng gǎibiàn kuà dàxīyáng yǐngxiǎng lì hé xiāngguān xìng xiàjiàng de guǐjī. Xiāngfǎn, pǔjīng de shènglì——jíshǐ èluósī rén hé wūkèlán rén dōu fùchūle jùdà de dàijià——jiāng jiāsù xīfāng zuòwéi yīgè yǒuxiào de quánqiú cānyù zhě de shuāiluò.

  Guānyú wǒmen wèi “xīn shìjiè zhìxù” zuò hǎo zhǔnbèi de xiǎozǔ wèntí, wǒ zìjǐ de huídá shì yǐnyòng hēnglì·jī xīn gé (hái yǒu shéi?) Zhíyí zhège qiántí. “Cónglái méiyǒu zhēnzhèng de ‘quánqiú’ shìjiè zhìxù’ cúnzàiguò,” jī xīn gé zài tā de “shìjiè zhìxù” yī shū zhōng xiě dào. “Wǒmen zhège shídài de zhìxù shìjìn sì gè shìjì qián zài xī’ōu shèjì de, zài déguó wēi sī tè fá lì yǎ dìqū de yīcì hépíng huìyì shàng, zài dà duōshù qítā dàlù huò wénmíng méiyǒu cānyù shènzhì méiyǒu yìshí dào de qíngkuàng xià jìnxíng.” Zài jiē xiàlái de jǐ gè shìjì lǐ, tā de yǐngxiǎng lì mànyán kāi lái.

  Yǐ cǐ wéi bèijǐng, wèntí bù zàiyú xīn de shìjiè zhìxù jiāng shì shénme, ér shì měiguó jí qí méngguó néng fǒu tōngguò wūkèlán niǔzhuǎn shàng gè shìjì de chéngguǒ bèi qīnshí de júmiàn, zuòwéi jiànlì dì yīgè zhēnzhèng “quánqiú” shìjiè zhìxù de dì yī bù.

  Měiguó qián guójiā ānquán gùwèn sīdìfēn hā dé lì gàosù wǒ, zhè shì shàng gè shì jì dì sì cì chángshì jiànlì guójì zhìxù.

  Dì yī cì shìjiè dàzhàn hòu tōngguò fán’ěrsài tiáoyuē hé guójì liánméng de dì yī cì nǔlì bùxìng shībàile. Xiāngfǎn, shìjiè chūxiànle ōuzhōu fàxīsī zhǔyì, měiguó gūlì zhǔyì, quánqiú jīngjìwéijī yǐjí shù bǎi wàn rén sǐ yú dà túshā hé dì èr cì shìjiè dàzhàn.

  Èrzhàn hòu, měiguó jí qí hézuò huǒbàn qǔdéle jùdà de chénggōng, tōngguò mǎxiē’ěr jìhuà hé xīn de duōbiān jīgòu, rú liánhéguó, shìjiè yínháng hé guójì huòbì jījīn zǔzhī, běiyuē, ōuméng děng.

  Dì sān cì nǔlì shì zài xīfāng lěngzhàn shènglì zhīhòu. Ōuzhōu mínzhǔ chūxiàn huò huīfù, běiyuē kuòdà, ōuméng kuòdà, èrzhàn hòu hé lěngzhàn shíqí xīfāng fāzhǎn qǐlái de guīzé, zuòfǎ hé zhìdù sìhū kěyǐ xīshōu hé yǐndǎo yī gè kuòdà de guójì zhìxù. Zhōngguó yīdù cóng zhè yī zhìxù zhōng shòuyì bìng jiēshòule zhè yī zhìxù.

  Duōniánlái yīzhí zài qīnshí de shì měiguó lǐngdǎo rén hànwèi, wéihù hé tuījìn kuòdà de guójì zhìxù de chéngnuò——jī xīn gé chēng zhī wèi “guójiā zūnshǒu gòngtóng guīzé hé guīfàn, yǒngbào zìyóu jīngjì tǐxì, fàngqì lǐngtǔ zhēngfú, zūn chóng guójiā zhǔquán, cǎiyòng cānyù xìng hé mínzhǔ de zhèngfǔ zhìdù.”

  Měiguó de wàijiāo zhèngcè lǐngdǎo céng hěn shǎo shì yīzhì de, dàn zài èrzhàn zhīhòu hé lěngzhàn jiéshù shí, qíngkuàng què fēicháng míngxiǎn. Cóng nà yǐhòu, máodùn yuè lái yuè dà, qián zǒngtǒng bā lākè àobāmǎ de “mùhòu lǐngdǎo” hé qián zǒngtǒng tángnàdé tè lǎng pǔ de “měiguó yōuxiān” dōu qiángdiàole zhè yīdiǎn.

  Liǎng zhě dōu yǐ zìjǐ de fāngshì cóngqián zǒngtǒng hālǐ dùlǔmén yǐjí tā jiànlì hé yǒnghù de èrzhàn hòu jiàgòu hé měiguó quánqiú lǐngdǎo dìwèi chètuì.

  Zài zhōngdōng, shātè ālābó hé āliánqiú děng céngjīng shì wǒmen zuì qīnmì méngyǒu de guójiā xiànzài zhèngzài duìchōng tāmen de dǔzhù. Chúle yīlǎng de fēnqí zhī wài, qián zǒngtǒng tè lǎng pǔ wèi néng jiēshòu zìjǐ de xuǎnjǔ shībài, zhè ràng wǒmen de péngyǒumen duì měiguó zhèngzhì zhìdù de chíjiǔ xìng hé měiguó wàijiāo zhèngcè de yīzhì xìng chǎnshēngle huáiyí.

  Chú cǐ zhī wài, wǒmen de zhōngdōng péngyǒu duì bài dēng zhèngfǔ jiāng xīnxīng de quánqiú jìngzhēng miáoshù wèi mínzhǔ yǔ wēiquán zhǔyì zhī jiān de duìlì gǎndào bùmǎn.

  Āliánqiú zǒngtǒng de wàijiāo gùwèn ān wǎ’ěr·jiā’ěr jiā shí zài shìjiè zhèngfǔ fēnghuì shàng shuō:“Ālābó shìjiè de měi yīcì mínzhǔ chángshì dōu biàn chéngle yìshí xíngtài huò bùluò huà de chángshì, suǒyǐ wǒ bù quèdìng wǒmen néng fǒu chénggōng de jiějué zhège wèntí.” Tā rènwéi mínzhǔ hé wēiquán zhǔyì zhī jiān de wèntí bùshì èr yuán de, ér shì zhìlǐ hé jiějué fāng’àn de wèntí shì “liǎng zhě zhī jiān de mǒu zhǒng dōngxī”.

  Qiáo·bài dēng zǒngtǒng zhōu sì juédìng cóng měiguó zhànlüè shíyóu chúbèi zhōng shìfàng “qiánsuǒwèiyǒu de”1.8 Yì tǒng yuányóu, zhè shì duì měiguó chuántǒng shíyóu shēngchǎn huǒbàn bù zhǔnbèi bāngzhù tā de chéngrèn. Zhè yī juédìng shì zài ōupèikè wúshì xīfāng zhèngjiè rénshì hūyù jiākuài shíyóu chǎnliàng de jǐ gè xiǎoshí hòu zuò chū de, bìng dǐzhìle tāmen yīnggāi jiāng èluósī cóng gāi zǔzhī zhōng chúmíng de rènhé jiànyì.

  Yǔ cǐ tóngshí, èluósī wàijiāo bùzhǎng xiè ěr gài·lāfū luō fū běn zhōu fǎngwènle xīndélǐ, gǎnxiè yìndù jùjué jiārù duì èluósī de zhìcái, zhè shì bāxī, mòxīgē, yǐsèliè hé āliánqiú de gòngtóng zuòfǎ. Lāfū luō fū shuō:“Wǒmen jiāng zhǔnbèi hǎo xiàng yìndù gōngyìng yìndù xiǎng gòumǎi de rènhé shāngpǐn.”

  Wèile sùzào wèilái de shìjiè zhìxù, měiguó hé ōuzhōu shǒuxiān xūyào niǔzhuǎn xīfāng hé wūkèlán mínzhǔ shuāiluò de guǐjī.

  Gēnjù huá’ěrjiē de shùjù, yǐxià shì 2022 nián dōngnányà 3 gè zuì rèmén de shìchǎng.

  Dāng wǒmen jìnrù 2022 nián xia yī jìdù shí,CNBC xúnwènle gāoshèng hé mógēn dàtōng zīchǎn guǎnlǐ gōngsī de fēnxī shī, dōngnányà shìchǎng shì tāmen de shǒuxuǎn.

  Yìndùníxīyà shì mógēn dàtōng hé gāoshèng zài dōngnányà de shǒuxuǎn.

  Fēnxī shī gàosù CNBC, zhěnggè dōngnányà xiāngduì bù shòu ōuzhōu děng dì dì dìyuán zhèngzhì jǐnzhāng júshì de yǐngxiǎng, wūkèlán de zhànzhēng ràng tóuzī zhě duì gāi dìqū de jīngjì qiánjǐng bǎochí jǐnzhāng.

  Dǐngjí tóuzī yínháng biǎoshì, quánqiú dìyuán zhèngzhì jǐnzhāng júshì yīzhí zài jiājù, dàn dōngnányà shìchǎng kěnéng wéi tóuzī zhě tígōng xiāngduì ānquán de bǎozhàng.

  Dāng wǒmen jìnrù 2022 nián xia yī jìdù shí,CNBC xúnwènle gāoshèng hé mógēn dàtōng zīchǎn guǎnlǐ gōngsī de fēnxī shī, dōngnányà shìchǎng shì tāmen de shǒuxuǎn.

  Gāoshèng shǒuxí yàtài gǔpiàocèlüè shī dì mò xī·mò (Timothy Moe) biǎoshì, dōngnányà gǔshì biǎoxiàn bù jiā,“shí nián lái jīběn shàng bèi quánqiú tóuzī zhě hūshì”.

  Yìndùníxīyà shì huá’ěrjiē liǎng jiā yínháng de shǒuxuǎn dōngnányà guójiā.

  “Zài yìndùníxīyà, wǒmen zài jiégòu shàng duì yínháng chí jījí tàidù, yīn wéi dà duōshù rénkǒu réngrán méiyǒu yínháng zhànghù huò yínháng zhànghù bùzú. Wǒmen mùqián wèiyú lǐngxiān de sīyíng bùmén hé guóyǒu yínháng, yīnwèi tāmen yīzhí zài jījí tuīdòng shùzìhuà yìngyòng yǐ jiāsù jīnróng shèntòu,” mógēn dàtōng zīchǎn guǎnlǐ gōngsī tóuzī zǔhé jīnglǐ Desmond Loh biǎoshì.

  Tā shuō, qiángjìng de dàzōng shāngpǐn jiàgé yě yǒu lìyú yìnní de chūkǒu shōurù yǐjí gāi guó de màoyì pínghéng, zhè jiāng zhīchēng yìnní dùn yǐjí yìnní jìnqí de zēngzhǎng qiánjǐng.

  Zì 2 yuè xiàxún èluósī rùqīn wūkèlán hòu bàofā zhànzhēng yǐlái, quánqiú dàzōng shāngpǐn jiàgé yīzhí chǔyú guòshānchē zhuàngtài. Èluósī shì zhǔyào de shíyóu shēngchǎn guó, ér wūkèlán shì xiǎomài hé yùmǐ děng qítā shāngpǐn de zhǔyào chūkǒu guó.

  Jiézhì zhōuyī yàzhōu zǎopán, guójì jīzhǔn bù lún tè yuányóu qíhuò jīnnián qìjīn yǐ shàngzhǎng yú 30%.

  Mógēn dàtōng zīchǎn guǎnlǐ gōngsī yě xǐhuān yuènán,Loh chēng yuènán zài jīngjì tánxìng hé zēng cháng fāngmiànshì “guòqù jǐ nián de míngxīng”. Tā bǔchōng shuō, yuènán shì quánqiú wéi shǔ bù duō de zài zhěnggè dà liúxíng qíjiān shíxiàn jīngjì zhèng zēngzhǎng de jīngjì tǐ zhī yī.

  “Wèile lìyòng zēngzhǎng, wǒmen dìngwèiyú gāo zhìliàng de xiāofèi zhě dàilǐ hé yínháng,” tā shuō, dàn méiyǒu zhǐdìng jùtǐ gǔpiào.

  Yǔ cǐ tóngshí, xīnjiāpō shì gāoshèng xǐhuān de lìng yīgè dōngnányà guójiā.

  Moe biǎoshì, zhè jiā tóuzī yínháng xǐhuān yìndùníxīyà hé xīnjiāpō de zhǔyào yuányīn yǒusān gè.

  Cóng yǔ Covid xiāngguān de cuòzhé zhōng fùsū jiào wǎn dì dìqū gǎishàn jīngjì hé zēngzhǎng shìtóu.

  Yīgè zài gǔpiào zhǐshù zhōng quánzhòng hěn dà de yínháng yè, jiāng shòuyì yú huòbì zhèngcè shōu jǐn hé lìlǜ shàngshēng.

  Bèi nàrù yìnní hé xīnjiāpō zhǐ shǔ de shùzì jīngjì gōngsī “zhújiàn juéqǐ”.

  Yìndùníxīyà de yǎjiādá zònghé zhǐshù jīnnián shàngzhǎngle 7% yǐshàng, ér yuènán de VN zhǐshù tóngqí shàngzhǎngle yuē 1%.

  Xīnjiāpō hǎixiá shíbào zhǐshù shàngzhǎng chāoguò 9%.

  Xiāng bǐ zhī xià, mógēn shì dān lì zīběn guójì zài rìběn yǐwài zuì guǎngfàn de yàtài dìqū gǔpiào zhǐshù xiàdiéle 6%.

  Zài huá’ěrjiē, biāozhǔn pǔ’ěr 500 zhǐshù jīnnián qìjīn yǐ xiàdié 4.6%, Ér fàn ōu sī tuō kè 600 zhǐshù yǐ xiàdié yuē 6%.

  Zuìjìn jǐ zhōu, tóuzī zhě yīzhí zài nǔlì yìngduì yī xìliè dānyōu, cóng èluósī rùqīn wūkèlán yǐnfā de shāngpǐn jiàgé biāoshēng dào měiliánchǔ děng zhǔyào yāngháng xúnqiú duìkàng tōngzhàng de lìlǜ shàngshēng huánjìng.

  Loh biǎoshì, dōngnányà yǔ ōuzhōu rìyì jiājù dì dìyuán zhèngzhì jǐnzhāng júshì “xiāngduì gélí”, yīnwèi èluósī hé wūkèlán zài gāi dìqū chūkǒu zhōng de zhàn bǐ bù dào 1%.

  “Dìyuán zhèngzhì fēngxiǎn de shēngjí wéi dàzōng shāngpǐn jiàgé tí gōng liǎo jìnqí de shùnfēng, yǐ zhīchēng dōngméng dàzōng shāngpǐn chūkǒu shìchǎng de shílì,” tā zhǐ de shì dōngnányà guójiā liánméng de 10 gè chéngyuán guó.

  Guòqù jǐ zhōu, quánqiú tóuzī zhě yīzhí zài chóngxīn dìngwèi, yùjì měiliánchǔ jiāng cǎiqǔ gèng jījìn de huòbì jǐnsuō zhèngcè, dàn fēnxī shī yùjì duì dōngnányà de yǐngxiǎng yǔ yǐqián xiāng bǐ xiāngduì jiào xiǎo.

  3 Yuè, měiliánchǔ zì 2018 nián yǐlái shǒucì jiā xī, měiliánchǔ zhǔxí jié luō mǔ·bàowēi’ěr suíhòu chéngnuò duì “guò gāo” de tōngzhàng cǎiqǔ qiángyìng xíngdòng.

  Měiliánchǔ wèilái jìnyībù jiā xī de qiánjǐng yǐnfāle rénmen duì dōngnányà xīnxīng shìchǎng zīběn wàiliú hé huòbì biǎnzhí de dānyōu, zhè zhǒng xiànxiàng chūxiànzài 2013 nián “suōjiǎn kǒnghuāng” qíjiān, měiliánchǔ àn shì zīchǎn gòumǎi kěnéng huì jiǎnshǎo hòu zhàiquàn shōuyì lǜ biāoshēng.

  “Wǒmen yùjì (dōngméng) de zījīn wàiliú bù huì xiàng wǒmen zài shàng cì suōjiǎn kǒnghuāng zhòng kàn dào dì nàyàng,”Loh shuō, bìng jiěshì shuō, yǔ shí nián qián xiāng bǐ, xiàn zài dōngnányà guójiā céngmiàn de zīchǎn fùzhài biǎo “zǒngtǐ shàng yào jiànkāng dé duō”.

  Chú xīnjiāpō wài, dà duōshù dōngnányà yāngháng shàngwèi shōu jǐn huòbì zhèngcè. Zhè bùfèn shì yóuyú yǔ xīfāng fādá jīngjì tǐ xiāng bǐ, gāi dìqū de tōnghuò péngzhàng xíngshì xiāngduì jiào qīng.

  Moe biǎoshì, yǔ guòqù de zhōuqí xiāng bǐ, jīntiān de dōngnányà jīngjì tǐ yě gèng jù tánxìng, tā lièjǔle wàibù pínghéng zhuàngkuàng jiào hǎo de qíngkuàng yǐjí jùyǒu xīyǐn lì de huòbì jiàzhí.

  Zhōngguó diàndòng qìchē chǎngshāng xiǎo péng, wèi lái hé lǐxiǎng qìchē kàn dào 3 yuèfèn de qìchē jiāofù liàng jīzēng.

  Zhōngguó diàndòng qìchē chūchuàng gōngsī wèi lái, xiǎo péng qìchē hé lǐxiǎng qìchē zài 3 yuèfèn jiāofù de qìchē shùliàng chāoguòle 2 yuèfèn, jǐnguǎn tāmen zài guòqù jǐ zhōu miànlín xǔduō tiǎozhàn.

  Zhōngguó diàndòng qìchē zhìzào shāng zhèngzài nǔlì yìngduì zhōngguó xīnguān bìngdú bìnglì de zēngjiā, zhè kěnéng huì rǎoluàn shēngchǎn hé jiāofù, tóngshí yuáncáiliào chéngběn jìxù zēngjiā.

  Nio,Xpeng hé lǐxiǎng qìchē de gǔpiào zài měiguó pán qián jiāoyì zhōng zǒugāo.

  Zhōngguó diàndòng qìchē chūchuàng gōngsī wèi lái, xiǎo péng qìchē hé lǐxiǎng qìchē zài 3 yuèfèn jiāofù de qìchē shùliàng chāoguòle 2 yuèfèn, jǐnguǎn tāmen zài guòqù jǐ zhōu miànlín xǔduō tiǎozhàn.

  Zhōngguó diàndòng qìchē zhìzào shāng zhèngzài nǔlì yìngduì zhōngguó xīnguān bìngdú bìnglì de zēngjiā, zhè kěnéng huì rǎoluàn shēngchǎn hé jiāofù, tóngshí yuáncáiliào chéngběn jìxù zēngjiā. Zhè pòshǐ zhōngguó de jǐ jiā qìchē gōngsī, cóng tè sī lā dào xiǎo péng qìchē hé lǐxiǎng qìchē, dōu tígāole qìchē jiàgé.

  Wèi lái, xiǎo péng hé lǐxiǎng qìchē zhè sānjiā gōngsī de gǔjià zài měiguó pán qián jiāoyì zhōng jūn dàfú shàngzhǎng.

  Sān zhě zhōng, xiǎo péng zài 3 yuèfèn jiāofù de diàndòng qìchē zuìduō. Zhè jiā zǒngbù wèi yú guǎngzhōu de qìchē zhìzào shāng biǎoshì,3 yuèfèn jiāofùle 15,414 liàng qìchē, bǐ 2 yuèfèn zēngzhǎng le 148%. Yī jìdù, xiǎo péng qìchē jiāofù 34,561 liàng, tóngbǐ zēngzhǎng 159%.

  Xiǎo péng P7 qíjiàn jiàochē jiāofù liàng túpò 9000 liàng, chuàngxià yuèdù jìlù.

  Bên dưới là đáp án của giáo án bài giảng Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 Thầy Vũ đưa vào để hỗ trợ các bạn học viên dễ dàng so sánh và đối chiếu với bài tập của các bạn trước khi gửi lên diễn đàn tiếng Trung ChineMaster.

  Đáp án của Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 các bạn chú ý xem bên dưới để so sánh và đối chiếu với bài làm của bạn nhé.

  Bên dưới là phần chia sẻ đáp án của giáo án Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3.

  Một trật tự thế giới mới đang hình thành – và thế giới chưa sẵn sàng cho nó.

  Tiêu đề khiêu khích của hội đồng dẫn đầu Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới được đặt tên đầy tham vọng tại đây vào tuần trước được đóng khung để gợi ý rằng một trật tự toàn cầu mới đang hình thành – và thế giới chưa sẵn sàng cho điều đó.

  Đã có rất nhiều bài viết về ai sẽ định hình trật tự thế giới trong tương lai kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, quốc gia bị giết hại nhiều nhất mà châu Âu phải hứng chịu kể từ năm 1939.

  Kết luận hấp dẫn: Nếu Ukraine tồn tại với tư cách là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và dân chủ, các lực lượng do Mỹ và châu Âu hậu thuẫn sẽ lấy lại động lực chống lại các lực lượng Nga-Trung trước đây là chủ nghĩa độc tài, áp bức và (ít nhất là trong trường hợp của Putin) xấu xa.

  Điều đó nghe có vẻ như là một tin tốt, nhưng có một mặt trái.

  “Việc Nga xâm lược Ukraine và một loạt các vụ đóng cửa liên quan đến COVID ở Trung Quốc, bề ngoài, dường như không có nhiều điểm chung”, Michael Schuman, thành viên Hội đồng Đại Tây Dương viết trên tờ The Atlantic (một ấn phẩm không liên quan đến Hội đồng). “Tuy nhiên, cả hai đều đang đẩy nhanh một sự thay đổi đang đưa thế giới đi theo hướng nguy hiểm, chia cắt nó thành hai khu vực, một khu vực tập trung vào Washington, D.C., phần còn lại là Bắc Kinh.”

  Các cuộc trò chuyện của tôi ở Dubai – tại Hội nghị thượng đỉnh của Chính phủ Thế giới và tại Diễn đàn Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương – cho thấy không mấy hào hứng hoặc tin tưởng đối với tầm nhìn hai mặt về tương lai này. Các bên tham gia Trung Đông không quan tâm đến việc từ bỏ quan hệ với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, hoặc đoạn tuyệt với Nga, quốc gia đã tự thiết lập mình như một lực lượng được tính đến khi cứu Tổng thống Syria Bashar al-Assad thông qua sự can thiệp quân sự của nó vào cuộc chiến của mình.

  Ngoài ra, các đối tác Mideast của chúng tôi đã mất niềm tin vào cam kết của Mỹ đối với vai trò lãnh đạo toàn cầu hoặc năng lực đối với nước này sau khi Afghanistan rút quân đầy bất ngờ vào năm ngoái. Họ cũng đang gặp phải sự chỉ trích từ chính quyền Trump đã chuyển thỏa thuận hạt nhân với Iran vào thùng rác cho chính quyền Biden mà họ cảm thấy đang theo đuổi nó mà không tính đến sự hung hăng trong khu vực của Tehran.

  Trong tất cả các chuyến du lịch của tôi đến Mideast trong nhiều năm, tôi chưa bao giờ nghe thấy mức độ thất vọng này từ các quan chức chính phủ Mideast với các nhà hoạch định chính sách của Mỹ.

  Điều đó nói lên rằng, họ đang theo dõi Ukraine với sự mê hoặc, bởi vì một chiến thắng của Ukraine – với một phương Tây đoàn kết, mạnh mẽ đằng sau – sẽ buộc phải suy nghĩ lại về cam kết và năng lực của Hoa Kỳ, đồng thời thay đổi quỹ đạo suy giảm ảnh hưởng và mức độ liên quan xuyên Đại Tây Dương. Ngược lại, một chiến thắng của Putin – ngay cả với cái giá phải trả rất lớn đối với người Nga cũng như người Ukraine – sẽ đẩy nhanh sự suy giảm của phương Tây với tư cách là một tác nhân toàn cầu hiệu quả.

  Câu trả lời của riêng tôi cho câu hỏi của ban hội thẩm về sự chuẩn bị của chúng tôi cho “trật tự thế giới mới” là trích dẫn Henry Kissinger (ai khác?) Khi đặt câu hỏi về tiền đề. “Không có trật tự thế giới‘ toàn cầu ’nào thực sự tồn tại”, Kissinger viết trong cuốn sách “Trật tự thế giới”. “Những gì để đạt được trật tự trong thời đại của chúng ta đã được nghĩ ra ở Tây Âu gần bốn thế kỷ trước, tại một hội nghị hòa bình ở vùng Westphalia của Đức, được tiến hành mà không có sự tham gia hoặc thậm chí nhận thức của hầu hết các lục địa hoặc nền văn minh khác.” Trong những thế kỷ tiếp theo, ảnh hưởng của nó ngày càng lan rộng.

  Với bối cảnh đó, câu hỏi không phải là trật tự thế giới mới sẽ như thế nào, mà là liệu Mỹ và các đồng minh của họ có thể thông qua Ukraine đảo ngược sự xói mòn của những thành quả trong thế kỷ trước như một bước đầu tiên để thiết lập trật tự thế giới thực sự “toàn cầu” đầu tiên. .

  Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Stephen Hadley cho tôi biết nỗ lực này là nỗ lực thứ tư hướng tới trật tự quốc tế trong thế kỷ qua.

  Nỗ lực đầu tiên sau Thế chiến thứ nhất, thông qua Hiệp ước Versailles và Liên đoàn các quốc gia, đã thất bại thảm hại. Thay vào đó, thế giới có chủ nghĩa phát xít châu Âu, chủ nghĩa biệt lập của Hoa Kỳ, một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và hàng triệu người chết vì Holocaust và Thế chiến thứ hai.

  Sau Thế chiến thứ hai, Mỹ và các đối tác của họ đã thành công hơn đáng kể, xây dựng cái được gọi là “trật tự quốc tế tự do”, thông qua Kế hoạch Marshall và các tổ chức đa phương mới như Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới và IMF, NATO, Liên minh Châu Âu và các tổ chức khác.

  Nỗ lực thứ ba diễn ra sau chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh của phương Tây. Các nền dân chủ châu Âu xuất hiện hoặc được khôi phục, NATO được mở rộng, Liên minh châu Âu mở rộng, và dường như trong một thời gian, các quy tắc, thông lệ và thể chế được phát triển ở phương Tây sau Thế chiến thứ hai và trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh có thể tiếp thu và hướng sự mở rộng trật tự quốc tế. Trung Quốc đã hưởng lợi từ và chấp nhận đơn đặt hàng này trong một thời gian.

  Điều đã bị xói mòn trong một số năm nay là cam kết của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trong việc bảo vệ, duy trì và thúc đẩy trật tự quốc tế mở rộng – điều mà Kissinger gọi là “một trật tự hợp tác mở rộng không thể tránh khỏi của các quốc gia tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực chung, chấp nhận các hệ thống kinh tế tự do, theo đuổi chinh phục lãnh thổ, tôn trọng chủ quyền quốc gia và áp dụng các hệ thống chính phủ có sự tham gia và dân chủ. ”

  Sự lãnh đạo chính sách đối ngoại của Mỹ hiếm khi nhất quán, nhưng điều đáng chú ý là như vậy sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và cho đến khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Kể từ đó, sự mâu thuẫn ngày càng gia tăng, được nhấn mạnh bởi “dẫn đầu từ phía sau” của cựu Tổng thống Barack Obama và “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Donald Trump.

  Cả hai, theo những cách riêng của họ, đều là sự rút lui khỏi cựu Tổng thống Harry Truman, kiến trúc thời hậu Thế chiến II và vai trò lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ mà ông đã thiết lập và chấp nhận.

  Ở Trung Đông, các quốc gia như Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từng là đồng minh thân cận nhất của chúng tôi hiện đang bảo hiểm rủi ro đặt cược của họ. Ngoài những bất đồng về Iran, việc cựu Tổng thống Trump không chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử của chính mình làm dấy lên nghi ngờ trong giới bạn bè của chúng ta về độ bền của hệ thống chính trị Mỹ và tính nhất quán của chính sách đối ngoại của Mỹ.

  Ngoài ra, những người bạn Mideast của chúng tôi phẫn nộ với việc chính quyền Biden mô tả cuộc thi toàn cầu đang nổi lên như một nền dân chủ khác với chủ nghĩa độc tài.

  “Mọi nỗ lực dân chủ trong thế giới Ả Rập đều trở thành ý thức hệ hoặc bộ lạc, vì vậy tôi không chắc đó là điều mà chúng tôi có thể giải quyết thành công”, Anwar Gargash, cố vấn ngoại giao của Tổng thống UAE, nói tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới. Ông coi các vấn đề giữa dân chủ và chủ nghĩa độc tài không phải là vấn đề nhị phân, mà là vấn đề về quản trị và giải pháp là “một cái gì đó ở giữa cả hai”.

  Quyết định của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm tiết lộ 180 triệu thùng dầu thô “chưa từng có” từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ là một sự thừa nhận rằng các đối tác sản xuất dầu truyền thống của Hoa Kỳ đã không sẵn sàng để giúp đỡ ông. Quyết định này được đưa ra vài giờ sau khi OPEC phớt lờ lời kêu gọi từ các chính trị gia phương Tây về việc bơm dầu nhanh hơn – và để chống lại mọi đề xuất họ nên loại Nga khỏi tổ chức này.

  Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến thăm New Delhi trong tuần này để cảm ơn Ấn Độ vì đã từ chối tham gia các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, một cách tiếp cận được chia sẻ bởi Brazil, Mexico, Israel và UAE. Ông Lavrov nói: “Chúng tôi sẽ sẵn sàng cung cấp cho Ấn Độ bất kỳ hàng hóa nào mà Ấn Độ muốn mua.”

  Để định hình trật tự thế giới trong tương lai, trước tiên Mỹ và châu Âu cần phải đảo ngược quỹ đạo của sự suy giảm dân chủ và phương Tây ở Ukraine.

  Dưới đây là 3 thị trường nóng nhất ở Đông Nam Á cho năm 2022, theo Wall Street.

  Khi chúng tôi bước vào quý tiếp theo của năm 2022, CNBC đã hỏi các nhà phân tích từ Goldman Sachs và JPMorgan Asset Management xem thị trường Đông Nam Á nào là lựa chọn hàng đầu của họ.

  Indonesia là lựa chọn hàng đầu ở Đông Nam Á cho cả JPMorgan Asset Management và Goldman Sachs.

  Các nhà phân tích nói với CNBC rằng toàn bộ khu vực Đông Nam Á tương đối cách biệt với những căng thẳng địa chính trị ở những nơi khác như châu Âu, nơi cuộc chiến ở Ukraine đã khiến các nhà đầu tư quan tâm đến triển vọng kinh tế của khu vực, các nhà phân tích nói với CNBC.

  Căng thẳng địa chính trị trên khắp thế giới đang gia tăng, nhưng các thị trường Đông Nam Á có thể mang lại sự an toàn tương đối cho các nhà đầu tư, theo các ngân hàng đầu tư hàng đầu.

  Khi chúng tôi bước vào quý tiếp theo của năm 2022, CNBC đã hỏi các nhà phân tích từ Goldman Sachs và JPMorgan Asset Management xem thị trường Đông Nam Á nào là lựa chọn hàng đầu của họ.

  Timothy Moe, trưởng chiến lược gia cổ phiếu khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Goldman cho biết: Chứng khoán Đông Nam Á đã hoạt động kém hiệu quả và “phần lớn bị các nhà đầu tư toàn cầu phớt lờ trong một thập kỷ”.

  Indonesia là một lựa chọn hàng đầu ở Đông Nam Á đối với cả các ngân hàng ở Phố Wall.

  “Ở Indonesia, chúng tôi tích cực về mặt cơ cấu đối với các ngân hàng vì phần lớn dân số vẫn chưa có ngân hàng hoặc ngân hàng thiếu. Ông Desmond Loh, giám đốc danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management, cho biết chúng tôi hiện đang ở vị trí trong khu vực tư nhân hàng đầu và cả các ngân hàng quốc doanh vì họ đã chủ động thúc đẩy việc áp dụng kỹ thuật số để tăng tốc độ thâm nhập tài chính ”.

  Giá hàng hóa tăng mạnh cũng có lợi cho thu nhập xuất khẩu ở Indonesia cũng như cán cân thương mại của nước này, và điều đó được thiết lập để hỗ trợ đồng rupiah của Indonesia cũng như triển vọng tăng trưởng ngắn hạn ở Indonesia, ông nói.

  Giá hàng hóa toàn cầu đã tăng cao kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra sau cuộc xâm lược của Nga vào cuối tháng Hai. Nga là nước sản xuất dầu lớn trong khi Ukraine là nước xuất khẩu lớn các mặt hàng khác như lúa mì và ngô.

  Tính đến sáng thứ Hai tại châu Á, giá dầu thô Brent giao sau chuẩn quốc tế đã tăng hơn 30% cho đến nay trong năm nay.

  JPMorgan Asset Management cũng thích Việt Nam, nơi được Loh gọi là “ngôi sao biểu diễn trong vài năm qua” về khả năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Ông nói thêm, Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế trên toàn cầu có tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực trong suốt đại dịch.

  Ông nói: “Để tận dụng sự tăng trưởng, chúng tôi đặt vị trí trong các ngân hàng và ủy quyền tiêu dùng chất lượng cao,” ông nói mà không nêu tên các cổ phiếu cụ thể.

  Trong khi đó, Singapore là quốc gia Đông Nam Á khác mà Goldman Sachs ưa thích.

  Moe cho biết, có ba lý do chính khiến ngân hàng đầu tư thích Indonesia cũng như Singapore.

  Cải thiện đà tăng trưởng và kinh tế từ một khu vực đang phục hồi muộn màng sau những thất bại liên quan đến Covid.

  Một khu vực ngân hàng có tỷ trọng lớn trong các chỉ số chứng khoán và được hưởng lợi từ việc chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và lãi suất tăng.

  Sự “xuất hiện dần dần” của các công ty kinh tế kỹ thuật số đang được đưa vào các chỉ số của Indonesia và Singapore.

  Indonesia’s Jakarta Composite đã tăng hơn 7% trong năm nay, trong khi chỉ số VN của Việt Nam tăng khoảng 1% trong cùng kỳ.

  Chỉ số Straits Times của Singapore đã tăng hơn 9%.

  Trong khi đó, chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã giảm 6%.

  Tại Phố Wall, chỉ số S&P 500 đã giảm 4,6% tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, trong khi chỉ số Stoxx 600 của thị trường châu Âu đã giảm khoảng 6%.

  Các nhà đầu tư trong những tuần gần đây đang phải vật lộn với một loạt lo ngại, từ giá hàng hóa tăng đột biến do Nga xâm lược Ukraine đến môi trường lãi suất tăng khi các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tìm cách chống lạm phát.

  Theo Loh, Đông Nam Á “được cách ly tương đối” khỏi căng thẳng địa chính trị gia tăng ở châu Âu, vì Nga và Ukraine chỉ chiếm chưa đến 1% xuất khẩu của khu vực.

  Ông đề cập đến 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: “Sự leo thang trong rủi ro địa chính trị khiến giá cả hàng hóa giảm dần trong ngắn hạn để củng cố sức mạnh của các thị trường xuất khẩu hàng hóa của ASEAN.

  Các nhà đầu tư toàn cầu đã định vị lại trong vài tuần qua với dự đoán về những động thái tích cực hơn trước khi Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt tiền tệ, nhưng các nhà phân tích dự kiến tác động đến Đông Nam Á sẽ tương đối nhỏ hơn so với trước đây.

  Vào tháng 3, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 và Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó cam kết sẽ có hành động cứng rắn đối với lạm phát “quá cao”.

  Viễn cảnh Fed tăng lãi suất nhiều hơn nữa đã làm dấy lên lo ngại về dòng vốn chảy ra ngoài và đồng tiền mất giá ở các thị trường mới nổi của Đông Nam Á, một hiện tượng được thấy vào năm 2013 trong “cơn giận dữ” chứng kiến lợi suất trái phiếu tăng đột biến sau khi Fed ám chỉ việc mua tài sản có thể giảm xuống. .

  Loh cho biết: “Chúng tôi không mong đợi sự di chuyển của dòng chảy ra [từ ASEAN] như chúng ta đã thấy trong cơn giận dữ vừa qua,” Loh nói và giải thích rằng bảng cân đối kế toán cấp quốc gia ở Đông Nam Á “nhìn chung lành mạnh hơn nhiều” so với một thập kỷ trước.

  Hầu hết các ngân hàng trung ương của Đông Nam Á, ngoại trừ Singapore, vẫn chưa thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều đó một phần là do tình hình lạm phát trong khu vực tương đối ít nghiêm trọng hơn so với các nền kinh tế phát triển ở phương Tây.

  Theo Moe, các nền kinh tế Đông Nam Á ngày nay cũng có khả năng phục hồi tốt hơn so với các chu kỳ trước đây, theo Moe, người đã trích dẫn các cán cân bên ngoài đang ở tình trạng tốt hơn cũng như các đồng tiền được định giá hấp dẫn.

  Những người chơi xe điện ở Trung Quốc là Xpeng, Nio và Li Auto chứng kiến lượng xe giao hàng tăng vọt trong tháng 3.

  Các công ty khởi nghiệp xe điện của Trung Quốc Nio, Xpeng và Li Auto đã giao nhiều xe hơn trong tháng 3 so với tháng 2 ngay cả khi họ phải đối mặt với một số thách thức trong vài tuần qua.

  Các nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc đang phải vật lộn với sự gia tăng các trường hợp Covid ở Trung Quốc, có nguy cơ làm gián đoạn sản xuất và giao hàng, trong khi chi phí nguyên liệu thô tiếp tục tăng.

  Cổ phiếu của Nio, Xpeng và Li Auto cao hơn trong giao dịch tiền thị trường của Hoa Kỳ.

  Các công ty khởi nghiệp xe điện của Trung Quốc Nio, Xpeng và Li Auto đã giao nhiều xe hơn trong tháng 3 so với tháng 2 ngay cả khi họ phải đối mặt với một số thách thức trong vài tuần qua.

  Các nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc đang phải vật lộn với sự gia tăng các trường hợp Covid ở Trung Quốc, có nguy cơ làm gián đoạn sản xuất và giao hàng, trong khi chi phí nguyên liệu thô tiếp tục tăng. Điều đó đã buộc một số công ty ô tô ở Trung Quốc, từ Tesla đến Xpeng và Li Auto, phải tăng giá ô tô của họ.

  Giá cổ phiếu của cả ba công ty, Nio, Xpeng và Li Auto, đều cao hơn rất nhiều trong giao dịch tiền thị trường của Hoa Kỳ.

  Trong số ba, Xpeng đã giao nhiều xe điện nhất vào tháng Ba. Nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Quảng Châu cho biết họ đã giao 15.414 xe trong tháng 3, tăng 148% so với tháng 2. Trong quý đầu tiên, Xpeng đã giao 34.561 xe, tăng 159% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Mẫu sedan hàng đầu P7 của Xpeng đã vượt mốc 9.000 lượt giao hàng, một kỷ lục hàng tháng.

  Để bổ trợ thêm kiến thức cho bài giảng Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 các bạn nên làm thêm các bài tập ứng dụng thực tế sau đây nhé.

   

  Kiến thức là không giới hạn, do đó, kiến thức trong bài giảng Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 vẫn chưa thể đủ để chúng ta luyện thi HSK cấp cao hơn được. Vì vậy các bạn cần nhanh chóng làm thêm các bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK ứng dụng thực tế dưới.

  Trên đây là toàn bộ nội dung giáo án bài giảng lớp luyện thi HSK miễn phí và luyện thi HSK online miễn phí chuyên đề chữa Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3.

  Các bạn học viên về nhà cần ôn tập lại nhanh kiến thức trong giáo án Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 này nhé.

  Các bạn học viên cần làm thêm các bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 3 để nâng cao thêm kiến thức cho giáo án Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 nhé.

  Toàn bộ nội dung bài học hôm nay Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1 bài 3 đến đây là hết rồi,các bạn nhớ lưu bài về học dần,nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy bình luận ở dưới để được Thầy Vũ giải đáp nhé.

  BÀI GIẢNG LIÊN QUAN

  Khóa học - Học phí

  Tài liệu học tiếng Trung thiết yếu

  1. Giáo trình tiếng Trung Công sở
  2. 999 Mẫu câu đàm phán tiếng Trung thương mại ChineMaster
  3. Giáo trình tiếng Trung ChineMaster
  4. Giáo trình tiếng Trung Thương mại
  5. Giáo trình tiếng Trung thương mại Xuất Nhập Khẩu ChineMaster
  6. Giáo trình tiếng Trung thương mại PDF MP3
  7. Sách tiếng Trung Thương mại ChineMaster
  8. Sách luyện dịch tiếng Trung PDF
  9. Giáo trình tiếng Trung Thương mại ChineMaster
  10. Sách từ vựng tiếng Trung thương mại ChineMaster
  11. Giáo trình luyện dịch tiếng Trung thương mại ChineMaster
  12. Giáo trình dịch thuật tiếng Trung thương mại ChineMaster
  13. Giáo trình phiên dịch tiếng Trung thương mại ChineMaster
  14. Giáo trình luyện dịch tiếng Trung HSK 9 cấp ChineMaster
  15. Giáo trình tiếng Trung Thương mại cơ bản
  16. Giáo trình tiếng Trung Thương mại nâng cao
  17. Sách luyện dịch tiếng Trung PDF
  18. Download Giáo trình tiếng Trung PDF MP3
  19. Download Giáo trình tiếng Trung thương mại PDF MP3
  20. Download sách luyện dịch tiếng Trung PDF
  21. Download bộ gõ tiếng Trung Sogou
  22. Từ vựng tiếng Trung Thương mại
  23. Từ vựng tiếng Trung chuyên ngành Thương mại
  24. Từ vựng Quần Áo Taobao 1688
  25. Hợp đồng tiếng Trung Thương mại
  26. Tài liệu tiếng Trung thương mại PDF
  27. Mẫu câu tiếng Trung thương mại
  28. Mẫu câu luyện dịch tiếng Trung thương mại
  29. Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 1
  30. Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 2
  31. Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 3
  32. Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 4
  33. Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 5
  34. Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 6
  35. Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 7
  36. Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 8
  37. Bài tập luyện dịch tiếng Trung HSK 9
  38. Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung HSK 1
  39. Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung HSK 2
  40. Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung HSK 3
  41. Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung HSK 4
  42. Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung HSK 5
  43. Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung HSK 6
  44. Bài tập luyện dịch tiếng Trung
  45. Bài tập luyện dịch tiếng Trung ứng dụng
  46. Tài liệu luyện dịch tiếng Trung PDF
  47. Luyện dịch tiếng Trung thương mại
  48. Từ điển tiếng Trung ChineMaster

  Từ vựng tiếng Trung

  Bài giảng mới nhất