5/5 - (4 bình chọn)

Học tiếng Trung online cơ bản cùng Thầy Vũ

Học tiếng Trung online bài 2 là bài giảng tiếp theo của buổi đào tạo trực tuyến hôm qua trên trang web học tiếng Trung online uy tín chất lượng của Trung tâm chuyên đào tạo khóa học tiếng Trung online ChineMaster Hà Nội TP HCM Sài Gòn. Các bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tài liệu học tiếng Trung online miễn phí cực kỳ có giá trị trên trang web này. Trong chuyên mục này chúng tôi tổng hợp và lưu trữ tất cả giáo án giảng dạy trực tuyến của ThS Nguyễn Minh Vũ theo bộ sách giáo trình tiếng Trung ChineMaster 9 quyển và bộ giáo trình tiếng Trung thương mại ChineMaster 8 quyển. Các bạn học viên đăng ký lớp học tiếng Trung online miễn phí cần chuẩn bị đầy đủ 2 bộ giáo trình này nhé. Để thuận tiện nhất cho việc học tiếng Trung online Thầy Vũ đã phát triển lên phiên bản mềm file pdf mp3 cho hai bộ giáo trình ChineMaster, do đó, các bạn học viên hoàn toàn có thể download giáo trình tiếng Trung pdf mp3 ChineMaster về máy tính hoặc điện thoại. Sau khi chuyển tiền sách giáo trình xong thì các bạn sẽ nhận ngay được link tải trong gmail của các bạn, quá trình giao dịch được diễn ra rất nhanh chóng và gọn nhẹ, bạn sẽ không cần phải mất thời gian chờ đợi shipper giao hàng đến địa chỉ nhà bạn. Đây thật sự là một cuộc cách mạng chuyển đổi lên mô hình kỹ thuật số.

Các bạn tải giáo trình tiếng Trung pdf mp3 ChineMaster theo hướng dẫn bên dưới.

Download giáo trình tiếng Trung pdf mp3 ChineMaster

Bạn nào muốn tham gia khóa học tiếng Trung online qua Skype cùng Thầy Vũ lớp duy nhất 1 học viên và lớp nhiều học viên thì đăng ký và đóng học phí theo hướng dẫn chi tiết tại link dưới nhé.

Lớp học tiếng Trung qua Skype

Bạn nào muốn mua sách dạng quyển thì có thể đặt mua trực tuyến hoặc đến trực tiếp địa chỉ của Trung tâm học tiếng Trung online ChineMaster Quận Thanh Xuân Phường Khương Trung Hà Nội hoặc tại địa chỉ Trung tâm tiếng Trung giao tiếp online ChineMaster Quận Đống Đa Phường Láng Hạ Hà Nội hoặc tại địa chỉ Trung tâm đào tạo khóa học tiếng Trung  online ChineMaster Quận 10 TP HCM Sài Gòn.

Nội dung chương trình đào tạo trực tuyến hôm nay là Học tiếng Trung online bài 2, các bạn chú ý xem thật kỹ video bài giảng này ngay trong video bên dưới nhé.

Trung tâm học tiếng Trung online ChineMaster luôn luôn khẳng định vị thế dẫn đầu TOP 1 về công nghệ đào tạo trực tuyến các lớp học tiếng Trung giao tiếp online, các lớp học tiếng Trung online cơ bản nâng cao, các lớp luyện thi HSK 1 đến luyện thi HSK 9, lớp luyện thi HSKK sơ cấp, lớp luyện thi HSKK trung cấp, lớp luyện thi HSKK cao cấp và lớp luyện thi TOCFL online. Bên cạnh các chương trình đào tạo trên ra, Thầy Vũ còn chuyên đào tạo các khóa học order Taobao 1688 Tmall Pinduoduo trên nền tảng dạy học trực tuyến được phát triển bởi ChineMaster. Do đó, công nghệ dạy học tiếng Trung online của ChineMaster đang không ngừng cải tiến để nâng câp thiết bị dạy học tiếng Trung trực tuyến lên những tầm cao mới để có thể đáp ứng được nhu cầu học tiếng Trung online ngày càng nhiều của các bạn.

Để gõ được tiếng Trung trên máy tính windows thì các bạn cần sử dụng bộ gõ tiếng Trung sogou pinyin dành cho thiết bị máy tính hệ điều hành windows. Bạn nào đang dùng macbook thì sẽ không cài được bộ gõ tiếng Trung sogou pinyin mà phải kích hoạt bộ gõ tiếng Trung được tích hợp sẵn trong hệ điều hành IOS dành cho macbook. Do đó, Thầy Vũ khuyến nghị tất cả các bạn nên sử dụng máy tính windows để thuận tiện nhất cho việc học tiếng Trung online và đặc biệt là chúng ta có thể kết hợp sử dụng bộ gõ tiếng Trung sogou pinyin để hỗ trợ tốt nhất cho việc học tiếng Trung online mỗi ngày cùng Thầy Vũ, soạn thảo văn bản tiếng Trung với tốc độ được cải thiện lên đáng kể, tỷ lệ gõ tiếng Trung chính xác cũng được tăng lên rất nhiều. Bên dưới là link download bộ gõ tiếng Trung sogou pinyin về máy tính, các bạn tải xuống về cài đặt để học luôn nhé.

Download bộ gõ tiếng Trung sogou về máy tính

Sau khi các bạn tải bộ gõ tiếng Trung sogou pinyin về máy tính rồi thì hãy cài đặt nhanh chóng để đuổi kịp tiến độ đi bài của Thầy Vũ trong video này. Ngay sau đây là phần nội dung giáo án của bài giảng trực tuyến Học tiếng Trung online bài 2.

Video học tiếng Trung online bài 2

Bên dưới là phần nội dung chính của bài giảng trực tuyến hôm nay, bao gồm khá nhiều cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung, từ vựng tiếng Trung và các mẫu câu tiếng Trung giao tiếp thông dụng theo chủ đề. Các bạn hãy xem thật kỹ và chỗ nào các bạn vẫn chưa hiểu bài nhất là về phần ngữ pháp tiếng Trung thì hãy tương tác trực tuyến cùng Thầy Vũ theo thời gian thực realtime trong chuyên mục hỏi đáp của diễn đàn tiếng Trung ChineMaster nhé. Tại đó tất cả các câu hỏi thắc mắc của thành viên và học viên đưa ra đều được Thầy Vũ cùng các thầy cô giáo tiếng Trung ChineMaster ưu tiên vào trả lời trong thời gian nhanh nhất và sớm nhất, tất nhiên là miễn phí hoàn toàn rồi.

Các bạn nên ôn tập lại nội dung kiến thức bài giảng lớp học tiếng Trung online bài 1 ở ngay tại link bên dưới.

Học tiếng Trung online bài 1

Nội dung giáo án bài giảng lớp học tiếng Trung online bài 2 hôm nay như sau.

Chào các bạn học viên thân mến!

Tiếp nối chủ đề bài 1 giáo trình tiếng Trung ChineMaster, hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn chủ đề bài 2 giáo trình tiếng Trung ChineMaster.

Sau khi học cách chào hỏi – chủ đề cơ bản trong giao tiếp tiếng Trung. Hôm nay chúng ta sẽ đi đến chủ đề hỏi ai đó đến từ Quốc gia nào, bài 2 của giáo trình tiếng Trung ChineMaster là 你是哪国人?” / nǐ shì nǎ guǒ rén ? / bạn là người nước nào?

Giáo án bài giảng lớp học tiếng Trung online bài 2 này sẽ giúp các bạn hỏi thăm người đang giao tiếp với mình đến từ Quốc gia nào (là người nước nào?). Trong bài này các bạn có tổng cộng là 16 từ mới, cộng với 16 từ mới của bài 1 các bạn đã có tổng cộng là 32 từ vựng rồi đấy, các bạn cố gắng học nhé. 16 từ mới của bài hôm nay sẽ giúp các bạn tìm hiểu tên của một số nước bằng tiếng Trung như: “美国”(měi guó: nước Mỹ), “加拿大”(jiānádà: Canada, 中国 (zhōngguó: Trung Quốc)

Ngoài ra, mình sẽ cung cấp thêm cho các bạn một số tên Quốc gia thường sử dụng mà trong giáo trình không nhắc đến như: “越南” (yuēnán: Việt Nam),“日本” (rìbén: Nhật Bản), “泰国” (tàiguó: Thái Lan ),“韩国” (hánguó: Hàn Quốc), “印度” (yīndu: Ấn Độ).

Trong bài này các bạn còn được học một số từ dùng trong giao tiếp cơ bản như 介绍 (jièshào: giới thiệu ), “认识”(rènshi:quen biết),“高兴” (gāoxìng: vui mừng ).

Khi các bạn muốn giới thiệu bản thân mình, giới thiệu một sự vật, sự việc hay một nơi chốn nào đó, các bạn có thể dùng mẫu câu 我来介绍一下儿 để mở đầu câu nhé.

Ví dụ:

我来介绍一下儿,我姓王,叫王兰,今年26岁,是中文老师。
Wǒ lái jièshào yí xiàr , wǒ xìng wáng ,jiào wáng lán , jīn nián 26 suì , shì Zhōng Wén lǎoshī .
Tôi xin giới thiệu một chút, tôi họ Vương, tên Vương Lan, năm nay 26 tuổi, là giáo viên dạy tiếng Trung.

Còn khi các bạn muốn bày tỏ sự vui mừng khi lần đầu gặp gỡ ai đó, các bạn sẽ dùng câu 认识你我很高兴rènshi nǐ wǒ hěn gāo xìng / rất vui được quen biết bạn.

Trong bài này các bạn sẽ được học 3 điểm ngữ pháp chính:

1. 们hậu tố 们

们 là một thành phần đứng sau đại từ hoặc danh từ chỉ người, biểu thị số nhiều:

a. Đại từ

 • (nǐ: bạn) 你们 (nǐ men: các bạn)
 • (wǒ: tôi ) 我们 (wǒ men: chúng tôi)
 • (tā: anh ấy) 他们 (tā men: bọn họ)

b. Danh từ:

 • 同学 (tóng xué: bạn học ) 同学们 (tóngxué men: các bạn học)
 • 同业 (tóng yè: đồng nghiệp) 同业们 (tóng yè men: các đồng nghiệp)
 • 同屋 (tóng wù: bạn cùng phòng) 同屋们 (tóng wù men:các bạn cùng phòng)
 • 留学生 (liúxuésheng lưu học sinh) 留学生们 (liúxuésheng men:các bạn lưu học sinh)
 • 老师 (lǎoshī: giáo viên ) 老师们( lǎoshī men: các thầy cô giáo)

2. 也 cũng

Câu có từ 也biểu thị giống nhau, cùng loại, tương tự.

Ví dụ:

 • 认识你,我高兴。Rènshi nǐ wǒ hěn gāo xing
  Rất vui được quen biết bạn.
 • 我也很高兴. Wǒ yě hěn gāo xing
  Tôi cũng rất vui
 • 你是学生,我也是学生。Nǐ shì xuésheng, wǒ yě shì xuésheng
  Bạn là học sinh, tôi cũng là học sinh
 • 你们不是老师,我们也不是老师。Nǐ men bú shì lǎoshī ,wǒ men yě bú shì lǎoshī
  Các kbanj không phải giáo viên, chúng tôi cũng không phải giáo viên
 • 李军是中国人,刘明也是中国人。Lǐ jūn shì Zhōng guǒ rén , Liúmíng yě shì Zhōng guǒ rén.
  Lý Quân là người Trung Quốc, Lưu Minh cũng là người Trung Quốc.

3. Trợ từ 呢

Trợ từ ngữ khí 呢 đặt ở cuối câu nghi vấn, biểu thị ngữ khí nghi vấn.

Ví dụ:

 • 我是越南人,你呢?(=你是哪国人)/ wǒ shì yuē nán rén ,nǐ ne ? (=nǐ shì nǎ guǒ rén ?) / Tôi là người Việt Nam, còn bạn? (=bạn là người nước nào?)
 • 我是中国人。 / Wǒ shì Zhōng guǒ rén. / Tôi là người Trung Quốc
 • 你叫李军,她呢?(=她叫什么名字)/ nǐ jiào lǐ jūn ,tā ne ? (= tā jiào shénme míngzi?) / Bạn tên Lý Quân, còn cô ấy? (= cô ấy tên gì?)
 • 她叫玛丽。/ tā jiào Mǎli. / Cô ấy tên Marry
 • 李军不是老师,刘明呢?(=刘明是老师吗?)/ lǐ jūn bú shì lǎoshī ,liú míng ne ? (=liúmíng shì lǎoshī ma ?)
  Lý Quân không phải giáo viên, còn Lưu Minh? (= Lưu Minh có phải giáo viên không?)
 • 刘明也不是老师。/ liúmíng yě bú shì lǎoshī  / Lưu Minh cũng không phải giáo viên.

Cuối cùng là phần luyện tập, các bạn cố gắng thực hành nhé. Chúc các bạn mỗi ngày một tiến bộ!

Bên cạnh những kiến thức cơ bản trong giáo án bài giảng lớp học tiếng Trung online bài 2 này ra, các bạn nên tham khảo thêm cách viết thư tín tiếng Trung thương mại thông qua các link bài học ở bên dưới nhé.

Viết thư tiếng Trung thương mại bài 11

Viết thư tiếng Trung thương mại bài 12

Viết thư tiếng Trung thương mại bài 13

Trên đây là toàn bộ nội dung giáo án bài giảng hôm nay lớp Học tiếng Trung online bài 2, các bạn còn câu hỏi nào vẫn chưa được giải đáp thì hãy liên hệ Thầy Vũ thông qua diễn đàn tiếng Trung ChineMaster nha. Nội dung bài giảng Học tiếng Trung online bài 2 đến đây là hết, ChineMaster trân trọng chào tạm biệt quý vị và hẹn gặp lại quý vị trong bài giảng tiếp theo vào ngày mai.