Kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc

Kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc hiệu quả nhất chính là không ngừng luyện tập theo phương pháp học tiếng Trung hiệu quả của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ.

0
304
Kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc
Kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc
5/5 - (1 bình chọn)

Kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc hiệu quả nhất

Kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc hiệu quả nhất chính là không ngừng luyện tập theo phương pháp học tiếng Trung của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ. Hôm nay Thầy Vũ tiếp tục lên sóng chia sẻ bí kíp và kinh nghiệp tự học tiếng Trung cơ bản từ đầu cho người mới bắt đầu cho đến nâng cao. Các bạn hãy chia sẻ bài viết này về điện thoại, máy tính và đồng thời chia sẻ cho cả những người bạn xung quanh chúng ta nữa nhé.

Trước hết, các bạn cần nắm vững cách phát âm chuẩn tiếng Trung phổ thông. Bên dưới là video clip bài giảng Thầy Vũ hướng dẫn phát âm tiếng Trung chuẩn nhất theo hệ thống bảng nguyên âm và phụ âm tiếng Trung hay còn gọi là Vận mẫu và Thanh mẫu tiếng Trung. Các bạn hãy chú ý xem thật kỹ và xem hết video bài giảng dưới đây nhé.

Học phát âm chuẩn tiếng Trung phổ thông chính là một trong những kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả nhất mà Thầy Vũ đã từng chia sẻ với các bạn học viên và thành viên trên forum diễn đàn của trung tâm tiếng Trung ChineMaster.
Video học phát âm tiếng Trung chuẩn cùng Thầy Vũ. Đây là một trong hàng nghìn video giảng dạy trực tuyến của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ được phát sóng trực tiếp trên kênh youtube của trung tâm tiếng Trung ChineMaster Hà Nội TP HCM Sài Gòn.

Ngoài kênh youtube ra Thầy Vũ còn phát triển kênh Tiktok học tiếng Trung ChineMaster để có thể giúp đỡ nhiều người được tiếp cận với nguồn tài nguyên học tiếng Trung online miễn phí khổng lồ. Các bạn hãy ấn Follow để theo dõi và học tiếng Trung Quốc mỗi ngày cùng Thầy Vũ nhé.

@hoctiengtrungonline.org

Lớp phát âm tiếng Trung em Dũng học thanh mẫu vận mẫu (Trích dẫn từ nguồn bài giảng của Thầy Vũ)#hoctiengtrung #hoctiengtrungonline #phatamtiengtrung

♬ nhạc nền – Học tiếng Trung online – Học tiếng Trung ChineMaster
Thầy Vũ hướng dẫn phát âm chuẩn tiếng Trung phổ thông trên kênh Tiktok của trung tâm tiếng Trung ChineMaster.

Học tiếng Trung Quốc có thể là một thách thức đối với nhiều người, nhưng có một số kinh nghiệm và kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng để học tiếng Trung Quốc hiệu quả hơn. Các bạn hãy làm theo một số phương pháp học tiếng Trung Quốc bên dưới mà Thầy Vũ đê xuất nhé.

 1. Tìm kiếm các tài liệu và tài nguyên hữu ích: Tìm kiếm các sách, bài học trực tuyến, video và các ứng dụng học tiếng Trung Quốc để tạo ra một kế hoạch học tập hiệu quả có lộ trình rõ ràng.
 2. Học với người bản xứ: Học tiếng Trung Quốc với người bản xứ là một trong những cách tốt nhất để nâng cao khả năng giao tiếp và phát âm.
 3. Luyện nghe và nói: Để cải thiện khả năng nghe và nói tiếng Trung Quốc, hãy thường xuyên luyện nghe và nói tiếng Trung Quốc, bằng cách xem phim, nghe nhạc hoặc giao tiếp với người bản xứ.
 4. Học từ vựng và ngữ pháp: Học từ vựng và ngữ pháp cơ bản của tiếng Trung Quốc là cần thiết để giao tiếp được trong các tình huống hằng ngày.
 5. Thực hành: Nắm chắc kiến thức bằng cách thực hành và sử dụng kiến thức đã học trong các tình huống thực tế. Hãy thực hành giao tiếp với người bản xứ, hoặc tham gia các hoạt động nhóm để giao tiếp với người khác đang học tiếng Trung Quốc.
 6. Làm quen với văn hóa: Tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về người Trung Quốc và cách họ nghĩ và hành xử. Điều này cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ và cách sử dụng nó.
 7. Kiên trì: Học tiếng Trung Quốc có thể khó, nhưng kiên trì và thực hiện kế hoạch học tập của mình mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

Học tiếng Trung Quốc có thể khó nhưng nếu bạn áp dụng các kinh nghiệm trên, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn và học tiếng Trung Quốc hiệu quả hơn.

Giới thiệu kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc hiệu quả của Thầy Vũ.

Nắm bắt được kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc là một trong những cách tốt nhất để học tiếng Trung Quốc. Nó cung cấp cho bạn các công cụ và kỹ năng cần thiết để học tiếng Trung Quốc một cách hiệu quả. Nó cũng giúp bạn tạo ra một cơ sở vững chắc về ngôn ngữ và các kỹ năng giao tiếp.

Kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc cũng giúp bạn tự tin hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống thực tế. Nó cũng giúp bạn cải thiện khả năng đọc, viết, nghe và nói tiếng Trung Quốc.

Học các từ vựng và cấu trúc câu cơ bản trước: Để học tiếng Trung Quốc thành công và hiệu quả thì các bạn cần học theo đề cương dưới đây.

Từ vựng tiếng Trung

 • Từ vựng tiếng Trung theo chủ đề
 • Từ vựng tiếng Trung chuyên ngành
 • Thuật ngữ tiếng Trung chuyên ngành

Cấu trúc câu và ngữ pháp tiếng Trung

Cấu trúc câu tiếng Trung bao gồm các thành phần ngữ pháp quan trọng dưới đây:

 1. Chủ ngữ và Vị ngữ
 2. Trung tâm ngữ
 3. Trạng ngữ
 4. Định ngữ
 5. Bổ ngữ
 6. Đại từ
 7. Danh từ
 8. Tính từ
 9. Động từ
 10. Giới từ
 11. Trạng từ
 12. Phó từ
 13. Trợ từ
 14. Hư từ và Thực từ

Bạn cần phải có một cơ sở từ vựng và cấu trúc câu cơ bản. Bạn có thể tìm hiểu các từ vựng và cấu trúc câu cơ bản thông qua các sách học tiếng Trung Quốc

Các trang web học tiếng Trung Quốc online hoặc các khóa học trực tuyến của Th.S Nguyễn Minh Vũ.

 1. Website hoctiengtrungonline.com và khoahoctiengtrungonline.com cùng với hoctiengtrungonline.org là bộ 3 trang web học tiếng Trung Quốc trực tuyến tốt nhất trên thị trường giáo dục ở Việt Nam. Chúng cung cấp các khóa học trực tuyến với các bài học được thiết kế cực kỳ bài bản và chuyên nghiệp để giúp bạn nhanh chóng học tiếng Trung Quốc. Các trang web học tiếng Trung online miễn phí trên cũng cung cấp các tài liệu học tập, bài tập và các bài kiểm tra để giúp bạn kiểm tra trình độ của bản thân.
 2. Website tiengtrungnet.com và hoctiengtrung.tv cùng với chinemaster.com cũng là 3 trang web học tiếng Trung Quốc trực tuyến vô cùng tuyệt vời. Chúng cung cấp các khóa học trực tuyến với các giáo viên chuyên nghiệp và các bài học được thiết kế để giúp bạn nhanh chóng học tiếng Trung Quốc. Ngoài ra, chúng cũng cung cấp các tài liệu học tập, bài tập và các bài kiểm tra để giúp bạn kiểm tra trình độ của mình.
 3. Website luyenthihsk.com cũng là một trang web học tiếng Trung Quốc rất tuyệt vời dành cho bạn. Nó cung cấp các khóa học trực tuyến với các giáo viên chuyên nghiệp và các bài học được thiết kế bởi Thầy Vũ để giúp học viên và người dùng nhanh chóng nắm vững được trọng điểm kiến thức khi học tiếng Trung Quốc mỗi ngày. Ngoài ra, trang web này còn cung cấp vô số tài liệu học tiếng Trung miễn phí, bài tập và các bài kiểm tra để giúp bạn kiểm tra trình độ tiếng Trung HSK & HSKK và kiểm tra trình độ tiếng Hoa TOCFL của các bạn.

Kết luận, học tiếng Trung Quốc là một nhiệm vụ khó khăn nhưng cũng là một trải nghiệm thú vị. Để thành công trong việc học tiếng Trung Quốc, bạn cần phải có sự tập trung và ý thức về các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ. Bạn cũng cần phải có sự tự tin và tính cầu tiến trong việc học và sử dụng ngôn ngữ. Bằng cách làm những điều này, bạn sẽ có thể học tiếng Trung Quốc một cách hiệu quả và thành công.

Ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo thêm một số phương pháp và cách học tiếng Trung Quốc của những người bạn khác xem sao nhé. Biết đâu được những cách học tập của họ có thể phù hợp với bạn thì sao. Sau đây là kinh nghiệm học tiếng Trung rất hay và thú vị của những bậc tiền bối. Các bạn hãy xem và tham khảo ngay trong phần bên dưới nhé.

Kinh nghiệm học Tiếng Trung của Thủ khoa HSK 6 học viên ChineMaster như thế nào?

Dưới đây là bài chia sẻ của một bạn học viên đã thi đậu HSK 6 sau khi đã trải qua một vài khỏa đào tạo chứng chỉ tiếng Trung HSK cấp tốc tại trung tâm tiếng Trung ChineMaster Quận Thanh Xuân Phường Khương Trung Ngã Tư Sở Tô Vĩnh Diện Hà Nội.

Mỗi ngày em đều luyện viết, một là nhớ chữ, hai là rèn chữ, để chữ viết đẹp hơn. Không nhất thiết phải cần một hai tiếng ngồi luyện chữ. Vì thường ngày em học rất bận, nên chỉ tranh thủ mấy phút rảnh rỗi lấy giấy viết vài dòng.

Nhưng mỗi ngày đều viết chữ, lặp đi lặp lại nhiều lần, vì chữ Hán khó viết và khó nhớ.

Bên cạnh đó, em bắt đầu nghe nhạc, xem phim và chương trình giải trí Trung Quốc. Vừa có thể thư giãn, vừa có thể luyện nghe. Lúc đầu em xem phim có phụ đề, sau này thì không xem phụ đề tiếng Việt nữa. Dựa vào ngữ cảnh và phụ đề tiếng Trung là có thể nghe hiểu.

Trên lớp đa phần đều dùng tiếng Trung để luyện phản xạ, cố gắng hạn chế tiếng mẹ đẻ. Thỉnh thoảng em tham gia hoạt động của Saigon Mandarin Club, luyện nghe nói và làm quen với nhiều bạn mới.

Em cũng hay lên mạng tìm những đoạn văn hay về luyện đọc. Lâu lâu cũng mua sách tiếng Trung, đọc đến chữ không biết thì tra từ điển. Lượng từ vựng tăng lên rất nhanh.

Chăm chỉ và kiên trì là không thể thiếu khi học một môn ngoại ngữ. Bên cạnh đó, sẽ càng hiệu quả khi chúng ta có thể tìm thấy trong đó nhiều niềm vui mới.

Để học tiếng Trung tốt và hiệu quả nhất, mình nghĩ yếu tố quan trọng là phải tập trung, chăm chỉ ngay giai đoạn đầu.

Nếu như mình nghiêm túc thì sau này sẽ “rất dễ thở”. Bản thân mình phải nghiêm túc đến từng nét bút, cách phát âm từng chữ cơ bản như “Tôi, bạn, xin chào, tạm biệt”. Kết quả học của mình dựa vào thái độ của mình trong quá trình học đó.

Khi bạn đã nắm chắc cơ bản trong 3 tháng đầu, bạn sẽ đủ sức tự tìm hiểu những thứ khác. Với kiến thức gấp ba gấp bốn lần như thế chỉ trong 1 tháng.

Sau này không ai nhắc bạn cũng tự tìm hiểu những bài học mới vì thích thú. Vì cơ bản là ai cũng có tâm lý muốn phát triển bản thân, mình tin là vậy.

Mình tự tìm hiểu mạng xã hội của Trung Quốc như Weibo, QQ, Wechat. Và tự mình tra từ điển để dịch ra và đăng bài trên các mạng xã hội Trung Quốc. Mình xem phim không cần phụ đề.

Và cuối cùng là tự mình dịch những mẩu truyện ngắn trên 3000 chữ. Ngữ pháp của tiếng Trung không quá khó để bạn không làm được điều mình nói trên đâu. Bởi vì đây là những kinh nghiệm của chính bản thân mình, sự thật việc thật luôn đấy!”

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Phương pháp và kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc hiệu quả

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số phương pháp học tập rất hay sau đây. Sau khi đọc xong, chắc chắn các bạn sẽ rất tâm đắc và thu hoạch được rất nhiều.

Phương pháp đầu tiên: Nghe tiếng Trung theo chủ đề càng nhiều càng tốt

Trong vài tháng đầu, bạn chỉ cần tập trung nghe tiếng Trung càng nhiều càng tốt để làm quen với ngôn ngữ. Thông qua việc nghe, bạn cũng nên đọc nội dung của bài qua pinyin, hệ thống phiên âm chính thức của tiếng Trung, để có thể theo dõi nội dung tốt hơn. Bạn cần làm quen với sự khác biệt của các âm trong tiếng Trung, qua đó phân biệt được các âm, từ với nhau.

Ở giai đoạn này, việc học hán tự thường hơi khó với những người mới, nhất là khi bạn không thể hiểu hay tưởng tượng được ý nghĩa của từng chữ. Do đó, hán tự không phải là trọng tâm khi mới bắt đầu.

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc, tôi đã nghe theo tài liệu “Hội thoại Tiếng Trung” của Tác giả Nguyễn Minh Vũ. Đây là giáo trình ChineMaster trung cấp của Thầy Vũ. Tôi đã dần bắt kịp với tốc độ của người nói và dần hiểu được nội dung của bài. Với việc bắt đầu có thể hiểu nội dung tiếng Trung, tôi dần tự xây dựng được động lực học, điều quan trọng cho những giai đoạn học tập về sau.

Phương pháp thứ hai: Dành thời gian luyện tập viết chữ Hán mỗi ngày

Học hán tự hay còn gọi là tập viết chữ Hán trong quá trình học tiếng Trung là bước khó khăn nhất mà bạn phải trải qua. Tuy nhiên, sau khi vượt qua được trở ngại lớn này, bạn sẽ có thể tiếp cận được một trong những nền văn hóa lớn và có lịch sử lâu đời nhất thế giới.

Với lượng chữ Hán lớn, bạn cần luyện tập mỗi ngày. Dù dùng phương pháp học nào, bạn nên dành ra tối thiểu 30-60 phút mỗi ngày để tập trung luyện tập.

Dần dần, việc học hán tự mới sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn có thể kết hợp những từ đã biết để tạo ra từ mới, qua đó hỗ trợ việc ghi nhớ từ. Đặc biệt, với hệ chữ cái tượng hình như tiếng Trung, trong mỗi từ sẽ có những bộ chữ, thành phần nhỏ kết hợp với nhau để tạo ra từ mới.

Phương pháp thứ 3: Ngữ pháp tiếng Trung không cần quá phức tạp

Đôi khi một vài mẫu câu đơn giản có thể giúp bạn giao tiếp rất nhiều nội dung khác nhau. Tôi học được điều này thông qua quyển sách Đọc hiểu trung cấp tiếng Trung của Tác giả Nguyễn Minh Vũ.

Tôi hoàn toàn không biết gì cụ thể về ngữ pháp tiếng Trung nhưng có thể giao tiếp tương đối thành thạo. Chúng ta nên quen với các mẫu giao tiếp, cách người Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ trong thực tế thay vì dành quá nhiều thời gian tìm hiểu ngữ pháp.

Phương pháp thứ 4: Luyện tập Đọc hiểu thật nhiều theo các chủ đề khác nhau

Một lý do khiến tôi học tiếng Trung nhanh hơn bạn bè là đọc bất cứ thứ gì có thể bằng tiếng Trung. Tôi may mắn được tiếp cận thư viện của trung tâm tiếng Trung ChineMaster Hà Nội TP HCM Sài Gòn với nguồn tài liệu tiếng Trung khổng lồ và thậm chí có thể nói là vô tận. Tôi đã bắt đầu đọc cuốn sách 30 bài giảng về văn hóa Trung Quốc của Tác giả Nguyễn Minh Vũ và một quyển sách tiếng Trung giao tiếp khác được chia sẻ trên website học tiếng Trung online Thầy Vũ.

Ngoài ra, còn rất nhiều quyển sách khác của thư viện trung tâm tiếng Trung ChineMaster về các chủ đề như khoa học, lịch sử, văn hóa Trung Quốc, với chú thích từ mới tiếng Trung ở cuối mỗi chương, điều vô cùng hữu ích và giúp tôi tiết kiệm nhiều thời gian tra cứu từ điển.

Qua đó, tôi dần xây dựng được vốn từ để có thể đọc sách tiếng Trung mà không cần tra cứu từ mới quá thường xuyên. Dĩ nhiên, tôi vẫn sẽ gặp nhiều từ mới, nhưng khi đọc, tôi thường đoán nghĩa rồi bỏ qua những từ này để tập trung vào nội dung chính của bài đọc. Sau 7-8 tháng luyện tập, tôi đã có thể đọc quyển tiểu thuyết đầu tiên.

Phương pháp thứ 5: Luyện tập phát âm tiếng Trung theo Thầy Vũ

Việc đọc và học trên giấy có thể giúp bạn tăng vốn từ vựng và hiểu nhiều nội dung hơn, tuy nhiên chỉ có việc nghe và nói mới có thể giúp bạn liên kết với ngôn ngữ và sử dụng thành thạo.

Một trong những khó khăn lớn nhất của việc học tiếng Trung là thanh điệu hay còn gọi là dấu trong tiếng Trung bao gồm với 4 thanh điệu cơ bản và một thanh nhẹ. Để có thể phát âm và giao tiếp tự nhiên, bạn cần luyện nghe người bản ngữ nói thật nhiều, để làm chủ thanh điệu và nhịp điệu khi giao tiếp trong tiếng Trung.

Tôi rất thích xem thể loại tấu hài đối thoại của Trung Quốc. Khi xem các chương trình này, các nghệ sĩ thường cường điệu hóa vào nhịp điệu, các phát âm ngôn ngữ, khiến người nghe dễ nhận ra và dễ hiểu.

Phương pháp thứ 6: Đừng ngại nói tiếng Trung khi có cơ hội

Bạn cần luyện nói rất nhiều để thành thạo phát âm tiếng Trung cũng như hình thành được hệ thống phản xạ có điều kiện trong quá trình luyện tập. Để bắt đầu, bạn có thể luyện tập bằng cách nhại theo nội dung mà bạn nghe được, bắt chước cách phát âm một cách tốt nhất có thể. Đừng quá lo về việc phải phát âm chính xác từng chữ, vì điều này sẽ dần được cải thiện khi bạn quen hơn với tiếng Trung.

Khi nói tiếng Trung giao tiếp theo các tình huống thực tế, bạn đừng lo sợ việc nói sai. Hãy tận dụng tất cả vốn từ, cách biểu đạt mà bạn đã học được để truyền tải ý tưởng tốt nhất có thể. Việc sai sót là đương nhiên, nhưng, khi nói càng nhiều, bạn sẽ ít mắc lỗi sai hơn.

Với những chia sẻ đầy tâm huyết ở trên, chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn phân vân làm thế nào để học tiếng Trung hiệu quả?

Hãy nhớ rằng đừng đem những bí quyết, phương pháp của người khác áp dụng ngay vào. Không có cách học, kinh nghiệm tốt nhất, chỉ có cái thích hợp nhất. Mà cái thích hợp nhất chỉ có bản thân bạn mới biết rõ nhất.

Tùy vào hoàn cảnh làm việc, học tập, điều kiện sinh hoạt, hãy rèn luyện từ từ và thay đổi cách học đến khi phù hợp. Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung tốt luôn đúng cho phần lớn các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc.

Luyện tập phát âm tiếng Trung thường xuyên

Kinh nghiệm học tiếng Trung quan trọng nhất cho các bạn mới bắt đầu là chú trọng học phát âm thật chuẩn ngay từ những bước đi đầu tiên. Học phát âm chuẩn tiếng Trung cùng Thầy Vũ sẽ giúp bạn nghe nói đúng và giao tiếp dễ dàng với mọi người.

Ngoài việc học trên lớp, bạn nên tự luyện thêm phát âm tại nhà. Không cần phải ngồi ca bài pinyin đến thuộc lòng, có một cách học đơn giản và hiệu quả là truy cập vào HỆ SINH THÁI học tiếng Trung online miễn phí của hệ thống website trung tâm tiếng Trung ChineMaster Thầy Vũ.

Đây là nguồn tài nguyên vô tận với các thể loại tài liệu học tập khác nhau. Từ các trang phân tích dài đằng đẵng toàn chữ với chữ, các trang sách nói, các đoạn clip hay. Còn có các video đầy màu sắc và âm thanh thu hút người học.

Bạn chỉ cần nghe và bắt chước cách phát âm của diễn viên phim Trung quốc, các clip hài, gameshow thực tế. Hoặc buồn quá hay vui quá thì cứ mở nhạc Hoa lên nghe và hát theo để trải nghiệm ngôn ngữ tiếng Trung Quốc.

Đối với những bạn tự học tiếng Trung online ở nhà việc kiểm tra cách phát âm khá quan trọng. Riêng các bạn có học ngôn ngữ này tại trường Đại học hay là tại trung tâm tiếng Trung ChineMaster thì đã có giáo viên tiếng Trung và trợ giảng hỗ trợ. Nhưng nếu bạn tự học bổ sung thêm thì cũng nên chú ý. Nếu bạn học phát âm mà không chịu kiểm tra mình đã nói đúng chưa, ban đầu sẽ không có rắc rối gì. Nhưng nếu lặp đi lặp lại thành một thói quen thì việc phát âm không đúng sẽ làm hỏng cách phát âm của bạn. Bạn sẽ không hiểu người ta đang nói gì và cũng không thể dùng tiếng Trung nói cho người khác hiểu.

Do đó, tốt nhất là các bạn hãy tương tác trực Tuyên cùng Thầy Vũ để nhờ Thầy Vũ kiểm tra phát âm tiếng Trung của bạn xem đã chuẩn chưa nhé.

Xây dựng lộ trình học tiếng Trung hiệu quả là cách tốt nhất để bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu.

Tập trung mọi thứ liên quan đến ngôn ngữ tiếng Trung mà bạn đang học.

Để sách tiếng Trung, hình ảnh du lịch, hình ảnh diễn viên/ ca sĩ Trung quốc, .. xung quanh bạn. Hãy nghe nhạc, xem phim, đi ăn đồ Trung Quốc.

Bạn hãy nghe, hãy nhìn dù “không quen” với chữ Hán, hay không hiểu người ta đang nói gì. Khi được học nghe nói, bạn cần phải nói thật nhiều. Có vài bạn học viên ChineMaster còn bảo là phải nói đến đau cả miệng líu cả lưỡi thì khi đó mới phát âm chuẩn được.

Hãy học khi bạn muốn học tiếng Trung.

Có một thực trạng là khi bạn vui vẻ, sóng não alpha thư giãn hay bạn tò mò bạn sẽ học rất nhanh chóng. Cho nên đừng gượng ép bản thân theo những mục tiêu cứng nhắc. Đang nghe nhạc cũng là học đó bạn. Và nếu có 1 bạn cùng học cũng là ý tưởng hay để giúp học tiếng Trung hiệu quả.

Chia nhỏ và kết hợp những thứ bạn đang có.

Ví dụ bạn đừng nghĩ tiếng Trung có tới 214 bộ thủ, thực tế bạn dùng tầm 80 bộ thủ. Cho nên, hãy chọn vài bộ thông dụng, luyện tập rồi kết hợp, nắm vững rồi thì mở rộng thêm. Học từ vựng, học câu, học ngữ pháp cũng chỉ đơn giản vậy thôi.

Hãy sáng tạo và liên tưởng mọi thứ liên quan đến tiếng Trung.

Nếu bạn học bộ Hỏa, hãy liên tưởng đến hình ảnh ngọn lửa. Học bộ Mộc thì nghĩ đến mái nhà, học chữ liên tưởng nhà có nam có nữ thì tốt. Bạn hãy sáng tạo 1 bộ từ điển riêng cho mình nhé.

Hy vọng với những chia sẻ cách học, phương pháp, kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả trên. Có thể giúp bạn nhanh chóng chinh phục được ngôn ngữ này và đạt được mục tiêu của bản thân.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả của Thầy Vũ cùng với một số phương pháp học tiếng Trung của những người khác.

Trong quá trình học tập và làm việc bằng tiếng Trung, nếu như các bạn cảm thấy bị vướng mắc ở đâu thì đừng ngần ngại mà hãy chủ động cũng như mạnh dạn giao lưu trao đổi cùng Thầy Vũ trên forum diễn đàn tiếng Trung ChineMaster nhé. Tại đó, các bạn sẽ được cộng đồng dân tiếng Trung nhiệt tình hỗ trợ và giúp đỡ, hoàn toàn miễn phí.

Tham gia một khóa học tiếng Trung cơ bản để được đào tạo bài bản.

Đây là một trong những kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc cực kỳ hiệu quả. Khi các bạn tham gia chương trình đào tạo tiếng Trung tại trung tâm tiếng Trung ChineMaster tại địa chỉ Số 1 Ngõ 48 Phố Tô Vĩnh Diện Phường Khương Trung Quận Thanh Xuân Ngã Tư Sở Hà Nội thì sẽ được Thầy Vũ huấn luyện và đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất theo lộ trình giảng dạy chuyên biệt được thiết kế bởi Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ. Các bạn tham khảo khóa học tiếng Trung giao tiếp cơ bản nâng cao tại link bên dưới.

Khóa học tiếng Trung Quận Thanh Xuân ChineMaster

Khóa học tiếng Trung Hà Nội ChineMaster

Trung tâm tiếng Trung Quận Thanh Xuân Thầy Vũ

Kinh nghiệm học tiếng Trung dễ nhớ và hiệu quả

Thầy Vũ tiếp tục chia sẻ thêm với các bạn một vài kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc hiệu quả sau đây:

Cân nhắc tham gia một khóa học tiếng Trung cơ bản

Việc tự luyện tiếng Trung không phải là không mang lại kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, kiến thức nền tảng của một ngôn ngữ vô cùng quan trọng. Để xác định được cách học và có thể tự xây dựng lộ trình riêng, bạn nên tham gia thông qua một khóa học tiếng Trung cơ bản.

Kết hợp luyện nghe và luyện nói và luyện viết chữ Hán

Thay vì chú trọng 1 kỹ năng, bạn hãy thử kết hợp luyện tập 3 kỹ năng nhuần nhuyễn với nhau bằng cách nghe nói tiếng Trung, thử viết lại từ bằng tiếng Trung mà mình nghe và luyện đọc nói từ tiếng Trung đó. Lặp lại thường xuyên và trả lời để có tăng phản xạ với ngôn ngữ.

Nâng cao vốn từ vựng tiếng Trung qua việc đọc hiểu mỗi ngày

Có nhiều cách học từ vựng, nhưng qua việc đọc từ vựng của bạn sẽ nhanh chóng được nâng lên đáng kể. Hãy bắt đầu thông qua những mẩu chuyện tiếng Trung yêu thích, đơn giản, ngắn. Sau đó tăng dần lên qua những tờ báo, cuộc sách, mẫu câu news hàng ngày, bài hát…

Không sợ mắc lỗi khi nói tiếng Trung với mọi người

Không ai có thể giỏi ngay khi bắt đầu học mà cần phải có thời gian làm quen, rèn luyện…  Vì vậy, bạn đừng sợ mắc lỗi vì quá cầu toàn, cứ nói, chào hỏi, luyện nghe & giao tiếp dần dần kỹ năng của bạn sẽ tốt hơn và lỗi về phát âm, ngữ pháp sẽ được giải quyết nhanh chóng. Bạn có thể giảng dạy tiếng Trung cho người Việt.

Giao lưu và kết bạn với những người biết tiếng Trung

Đây là cách cải thiện tự học tiếng Trung giao tiếp sinh viên có thể tận dụng để nâng cao kỹ năng nói của mình. Do đó, bạn hãy chủ động giao lưu nói chuyện văn hóa, vừa học vừa giải trí và làm việc với người biết tiếng Trung hoặc tốt hơn nữa là với người Trung Quốc.

Biến việc học tiếng Trung thành sở thích cá nhân

Đừng chỉ để việc học tiếng Trung là gánh nặng, hãy biến nó thành sở thích bằng phương pháp học tập thú vị hơn. Một số cách để tăng sự ưa thích với tiếng Trung đó là:

Xem phim, nghe nhạc, đọc sách, chơi trò chơi tiếng Trung, học qua bài hát yêu thích, hình ảnh, tìm hiểu văn hóa vân vân.

Bộ video học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu

Sau khi các bạn đã đọc xong toàn bộ kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc hiệu quả ở trên xong thì ngay bây giờ chúng ta sẽ bắt tay ngay vào thực hành luôn nhé. Dưới đây là bộ video bài giảng 15 bài học đầu tiên của khóa học tiếng Trung giao tiếp công sở văn phòng được chia sẻ trên forum diễn đàn ChineMaster.

Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 1.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 2.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 3.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 4.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 5.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 6.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 7.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 8.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 9.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 10.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 11.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 12.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 13.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 14.
Video clip học tiếng Trung cho người mới bắt đầu lớp giao tiếp công sở văn phòng bài giảng 15.

Sai lầm khi học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một số SAI LẦM TAI HẠI khi mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc.

Với những người tự học tiếng Trung online ở giai đoạn đầu gặp khá nhiều khó khăn, họ thường mắc phải những sai lầm sau:

Đầu tiên: Học tiếng Trung bồi, không phát âm chuẩn ngay từ đầu

Bạn cũng có thể bắt gặp những người không cần học tiếng Trung nhưng vẫn có thể ghi nhớ & nói được tiếng Trung. Nhưng thực ra đó là tiếng Trung bồi và không chuẩn để xuất khẩu lao động là chủ yếu.

Lời khuyên dành cho bạn là không nên học tiếng Trung theo thói quen đó ngay từ đầu bạn không thể phát âm chuẩn, nói không ai nghe, và cũng không nghe được tiếng Trung. Do đó, hãy học phát âm chuẩn ngay từ đầu nhé.

Thứ 2: Học quá nhiều từ vựng cùng một lúc và không theo chủ đề

Bạn nên học từ vựng từ dễ đến khó và gom nhóm nó theo chủ đề. Vì chữ Trung Quốc khá khó, học từ khó từ đầu hoặc học quá nhiều dễ gây rối và chán.

Chú ý: Các bạn nên chia nhỏ ra số lượng từ vựng học mỗi ngày theo khả năng, đừng cố nhét hay học vẹt vì chắc chắn bạn sẽ mệt mỏi hơn và cũng không nhớ được lâu.

Thứ 3: Chỉ học nói, không luyện viết tiếng Trung và gõ tiếng Trung

Biết nói tiếng Trung nhưng không viết được tiếng Trung là một thiếu sót cực lớn dù bạn chỉ học tiếng Trung để đi xuất khẩu lao động. Luyện nói ngôn ngữ Trung Quốc nên kết hợp song song với viết tiếng Trung và luyện gõ tiếng Trung trên máy tính và luyện gõ tiếng Trung trên điện thoại nữa các bạn nhé. Phương pháp này không chỉ giúp bạn học tiếng Trung Quốc tốt hơn mà còn hỗ trợ rất tốt để bạn lấy được các chứng chỉ như HSK & HSKK và TOCFL hoặc là có thể giúp bạn tìm được một công việc tốt trong tương lai.

Bên dưới là link download bộ gõ tiếng Trung sogou cho máy tính.

Tải sogou

Thứ 4: Quan trọng hóa ngữ pháp và học máy móc theo ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Trung là kiến thức vô cùng quan trọng bởi nó giúp bạn có thể nói chuẩn tiếng Trung theo cách suy nghĩ và logic của người Trung Quốc.

Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân làm cho bạn giao tiếp thiếu tự tin hơn. Vì bạn còn phân vân có sử dụng đúng ngữ pháp không, nên không dám nói nhiều. Thay vào đó, bạn hãy nói và tùy biến sử dụng những câu thông dụng để trao đổi tiếng Trung tự nhiên hơn.

Thứ 5: Chỉ chú tâm vào kỹ năng nghe mà quên đi kỹ năng khác

Kỹ năng Nghe là một kỹ năng bạn cần quan tâm luyện tập hàng ngày. Tuy nhiên, học một ngôn ngữ hiệu quả thì phải kết hợp đủ cả 6 kỹ năng gồm Nghe – Nói – Đọc – Viết – Gõ – Dịch tiếng Trung. Do đó, các bạn đừng chỉ chuyên tâm luyện nghe mà quên mất những kỹ năng khác cũng cần được luyện tập nhé.

Thứ 6: Lười nói và ngại giao tiếp tiếng Trung

Ngại giao tiếp là xu hướng phổ biến đầu tiên của đại đa số người học ngoại ngữ hiện nay bao gồm cả tiếng Trung, nhưng đây là lỗi lớn làm bạn thụt lùi khi học tiếng Trung đấy. Vì vậy, bạn hãy tích cực hơn, giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh bạn, nói khi có thể dù ở một mình.

Thứ 7: Chỉ áp dụng học đi học lại một phương pháp

Đây không phải là lỗi lớn, nếu phương pháp bạn chọn có hiệu quả, và bạn cảm thấy không cần thay đổi thì không sao cả. Thế nhưng, để việc học trở nên thú vị hơn, bạn có thể thử áp dụng một phương pháp học mới để không cảm thấy nhạt nhẽo nhé.

Ngoài ra, còn khá nhiều lỗi sai khi mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc. Các bạn hãy theo dõi Thầy Vũ mỗi ngày trên trang web này nhé. Chắc chắn các bạn sẽ thu hoạch được ngày càng nhiều kiến thức hơn.

Câu hỏi thường gặp khi học tiếng Trung Quốc

Học phát âm tiếng Trung chuẩn như thế nào?

Học phát âm tiếng Trung chuẩn rất đơn giản. Các bạn hãy xem bộ video bài giảng Thầy Vũ hướng dẫn phát âm tiếng Trung phổ thông chuẩn tuyệt đối trên Youtube nhé.

Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu như thế nào?

Lộ trình học cho người mới bắt đầu được chia sẻ ngay trên website chinemaster.com rất chi tiết và tường tận. Các bạn chỉ việc làm theo là yên tâm sẽ tiến bộ vượt bậc.

Người mới nên sử dụng giáo trình nào?

Đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc từ trình độ cơ bản đến nâng cao thì tốt nhất nên sử dụng bộ sách giáo trình ChineMaster 9 quyển của Tác giả Nguyễn Minh Vũ.

Download tài liệu học tiếng Trung ở đâu?

Các bạn có thể tìm thấy vô số tài liệu học tiếng Trung miễn phí trên website hoctiengtrungonline.com và forum diễn đàn ChineMaster là hoctiengtrungonline.org nhé. Tất cả tài nguyên này đều có link tải file pdf mp3, các bạn có thể download về máy tính hoặc điện thoại là có thể sử dụng được ngay.

Website nào tốt nhất cho việc học tiếng Trung?

Trang web tốt nhất để học tiếng Trung Quốc chính là website chinemaster.com, tiengtrungnet.com và khoahoctiengtrungonline.com các bạn nhé. Đây là bộ 3 website mà Thầy Vũ dành ra rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng nên nguồn tài liệu học tiếng Trung online miễn phí khổng lồ cho cộng đồng người dân Việt Nam trên khắp thế giới.

Trên đây là một số câu hỏi thắc mắc thường gặp khi các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc. Ngoài ra, bạn nào còn muốn hỏi thêm câu hỏi nào nữa thì hãy đăng lên forum diễn đàn tiếng Trung ChineMaster nhé.

Trung tâm tiếng Trung ChineMaster liên tục chia sẻ thêm rất nhiều bài viết về phương pháp học tập tiếng Trung hiệu quả. Các bạn đừng quên chia sẻ bài viết này tới những người bạn khác nữa nhé.

Nếu như không còn bạn nào nêu câu hỏi nào nữa thì Thầy Vũ sẽ kết thúc bài chia sẻ này tại đây và hẹn gặp lại các bạn thân yêu vào ngày mai. Thân ái chào tạm biệt các bạn.